Chính phủ Ukraine hoan nghênh việc chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên từ Biển Đen cập bến Thổ Nhĩ Kỳ an toàn. Trong khi đó, Nga cáo buộc Mỹ đang can dự trực tiếp vào “hoạt động đặc biệt” của Moscow.

Theo Reuters, trong tối 2/8 (giờ địa phương), chính phủ Ukraine đã có những thông điệp hoan nghênh việc chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên từ cảng Odesa ở Biển Đen cập bến Thổ Nhĩ Kỳ một cách thuận lợi.

“Tàu RAZONI mang theo 27.000 tấn ngô đã tới Istanbul. Các đồng minh của chúng tôi đang thực hiện những điều đúng đắn, cũng như chung tay ngăn chặn khủng hoảng lương thực toàn cầu”, Oleksandr Kubrakov, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết.

Tàu chở ngũ cốc RAZONI của Ukraine tới Thổ Nhĩ Kỳ an toàn. 

Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định, sẽ còn nhiều chuyến tàu chở ngũ cốc Ukraine sẽ được xuất phát trong những ngày tới, đây chỉ là sự khởi đầu trong việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

“Mục tiêu của Ukraine là hướng tới việc xuất khẩu một cách đều đặn. Đây cũng là vấn đề an ninh lương thực của đất nước chúng tôi, bởi những người nông dân cần lợi nhuận để chuẩn bị cho vụ mùa năm sau. Tôi hiểu những gì Nga đang cố làm với khí đốt và nhiên liệu, nhưng nó không nên áp dụng với mặt hàng thực phẩm”, ông Zelensky nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tàu RAZONI đã thả neo vào nơi được chỉ định cho con tàu. Cuộc kiểm tra đầu tiên với tàu chở ngũ cốc đang hướng đến Lebanon này sẽ được thực hiện bởi một phái đoàn gồm đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ukraine và Liên Hợp Quốc.

Nga tố Mỹ can thiệp trực tiếp vào “hoạt động đặc biệt”

Theo Guardian, Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã lên tiếng cáo buộc Mỹ can dự vào “hoạt động đặc biệt”, khi Washington điều phối các cuộc tập kích sử dụng hệ thống tên lửa HIMARS.

“Tất cả đã cho thấy một điều không thể chối cãi rằng Mỹ liên quan trực tiếp tới ‘hoạt động đặc biệt’, trái với tuyên bố của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc”, trích tuyên bố Bộ Quốc phòng Nga.

Hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ viện trợ cho Ukraine. 

Động thái của Nga được đưa ra sau khi Thiếu tướng Vadym Skibitsky, lãnh đạo Cơ quan Tình báo Ukraine thừa nhận, lực lượng vũ trang nước này có tham vấn ý kiến của Washington “ở mức độ nhất định” trước mỗi lần khai hỏa hệ thống HIMARS. Ông Skibitsky cũng nói rằng, các quan chức Mỹ không trực tiếp cung cấp thông tin nhắm mục tiêu, do đó họ không trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột.

Tuy vậy, Moscow rõ ràng không hài lòng với lời giải thích này, Moscow khẳng định Mỹ phải chịu trách nhiệm về các cuộc tập kích bằng pháo HIMARS nhắm vào những mục tiêu dân sự ở khu vực do Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Ukraine tiếp tục chiếm lợi thế tại vùng Kherson

Theo Reuters, trong ngày 2/8 (giờ địa phương), quyền tỉnh trưởng Kherson – Dmytro Butriy cho biết, lực lượng vũ trang Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát 9 ngôi làng trong vùng, nâng tổng số làng do Kiev quản lý ở Kherson lên con số 53.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Ukraine muốn mở chiến dịch phản công quy mô lớn ở miền nam, nhằm giành lại những vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát và tập kích tuyến hậu cần của đối phương bằng vũ khí tầm xa được đồng minh phương Tây viện trợ.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : NgaThổ Nhĩ KỳUkraine

Các tin liên quan đến bài viết