Những ngày gần đây, nắng nóng gay gắt hơn với nền nhiệt cao, khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến. Nắng nóng kéo dài thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ môi trường cao dẫn đến nhu cầu của hộ dân và doanh nghiệp lớn khi sử dụng các thiết bị điện như quạt, máy lạnh, thông gió, các thiết bị làm mát khác.

Để giảm thiểu nguy cơ quá tải gây sự cố gián đoạn cung cấp điện, đồng thời hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường, Công ty Điện lực Bình Phước khuyến cáo khách hàng một số giải pháp sử dụng điện tiết kiệm.

Đối với cơ quan, đơn vị hành chính: Nên sử dụng máy lạnh, máy điều hòa từ khoảng 9 giờ sáng trở đi. Tận dụng ánh sáng giếng trời (nếu có) và độ thông thoáng của gió tự nhiên. Tắt máy lạnh trước khi rời khỏi phòng làm việc 30 phút. Hết giờ làm việc, tắt tất cả thiết bị sử dụng điện. Hiện nay, ngành điện sử dụng công tơ điện tử nên độ chính xác rất cao. Màn hình tivi, máy tính, cục xạc điện thoại, điều khiển… nếu không sử dụng phải tắt hẳn, để ở chế độ chờ thiết bị vẫn đo được điện năng tiêu thụ.

Với doanh nghiệp sản xuất: Sử dụng điện giờ thấp điểm, thay thế các thiết bị tiết kiệm điện. Bên cạnh đó, việc ứng dụng các công nghệ như bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn (như máy nghiền, máy nén khí…) vào giờ cao điểm từ 17 giờ đến 20 giờ hằng ngày. Đầu tư, cải tiến, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm điện như: Lắp đặt thêm các máy biến tần cho hệ thống máy nén, điều hòa công nghiệp, quạt gió, mô-tơ có công suất lớn trong dây chuyền sản xuất. Lắp đặt thêm các thiết bị đo đếm điện năng tại các bộ phận, tổ đội, xưởng sản xuất để kiểm soát lượng điện sử dụng.

Với hộ gia đình: Hướng dẫn người dân nên tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị điện thông thường cụ thể: Đèn chiếu sáng: Sử dụng đèn led vừa tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo ánh sáng theo yêu cầu. Nên chọn tivi có màn hình led vì tiết kiệm điện năng so với các loại thông thường khác. Khi xem tivi nên tắt bớt đèn điện không cần thiết trong phòng để tiết kiệm điện và mang lại hiệu quả hình ảnh cao hơn. Khi không xem nên rút phích cắm ra khỏi ổ cắm hoặc ngắt điện bằng công tắc tại ổ cắm.

Chỉ sử dụng máy giặt khi quần áo cần giặt đã đủ theo số lượng định mức của máy, hạn chế sử dụng máy trong giờ cao điểm và hạn chế cài đặt chế độ giặt bằng nước nóng khi không thật sự cần thiết.

Tủ lạnh: Nên chọn mua loại có chứng nhận Energy Star (sử dụng công nghệ tiết kiệm điện) và thường xuyên kiểm tra ron nhựa cánh tủ để tránh bị hở gây giảm độ lạnh và tốn điện. Nhiệt độ trong ngăn lạnh nên để chế độ từ 3-6oC, đối với ngăn đá thì để từ -15 đến -18oC. Cứ lạnh hơn 10oC là thêm 25% điện năng tiêu hao.

Máy điều hòa nhiệt độ: Không nên mua loại đã qua sửa chữa, mà cần chọn loại có chứng nhận tiết kiệm năng lượng (Energy Star); khi sử dụng nên cài đặt nhiệt độ lạnh hợp lý.

Máy bơm nước: Nên chọn máy bơm nước phù hợp với công suất cần sử dụng. Khi dùng máy bơm nhớ vặn chặt các van bởi vì rò rỉ nước sẽ làm máy bơm hoạt động gây tốn điện không cần thiết…

Ngoài các giải pháp nêu trên, với cơ chế khuyến khích của Chính phủ hiện nay, khách hàng hộ gia đình và doanh nghiệp sản xuất có thể đầu tư lắp đặt thêm hệ thống điện mặt trời mái nhà để sử dụng luôn nguồn điện mặt trời tại chỗ, tiết kiệm chi phí tiền điện, làm mát nhà xưởng và có thời gian hoàn vốn đầu tư tốt.

Thực hiện tốt những khuyến cáo, mỗi hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sẽ tiết kiệm được điện năng tiêu thụ các tháng mùa khô, chung tay với ngành điện và tỉnh bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế ngày càng vững mạnh.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : tiết kiệm điện

Các tin liên quan đến bài viết này