Nhà mặt phố có thể tốt cho kinh doanh và đi lại, nhưng lại là mối nguy cho sức khỏe. Cả ngày phải nghe âm thanh động cơ xe, còi và nhiều tiếng ồn khác có thể khiến bạn lên cơn đau tim và đột quỵ.

Đây là kết luận được các nhà nghiên cứu từ Boston (Massachusetts, Mỹ) trình bày tại Hội nghị Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tại Chicago hôm 5 -11.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Azar Radfar dẫn đầu đã theo dõi cuộc sống sinh hoạt của 499 người trong nhiều năm trước đó. Tại thời điểm bắt đầu theo dõi, những người này có độ tuổi trung bình là 56, sinh sống tại nhiều khu vực khác nhau. Họ được quét PET và chụp CT não, mạch máu để xác định không ai mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Các nhà nghiên cứu sử dụng địa chỉ nhà của những người tham gia và ước tính mức độ tiếng ồn theo bảng Ước tính trong Bản đồ Hàng không và Đường cao tốc của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ.

Sau đó, họ tiến hành kiểm tra hồ sơ y tế, theo dõi, so sánh và đánh giá hoạt động của amygdala – một khu vực não bộ đóng vai trò điều chỉnh phản ứng cảm xúc của nhóm người này.

Sau 5 năm theo dõi, kết quả cho thấy 49 trong số 499 người tham gia thử nghiệm đã trải qua một sự kiện tim mạch, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ. Những người sống ở đường cao tốc, mặt đường, gần sân bay, khu công nghiệp, cảng thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn có mức độ hoạt động amygdala cao hơn và tình trạng viêm động mạch cũng nhiều hơn. Nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ của nhóm người này cũng lớn gấp ba lần so với những người có mức độ tiếp xúc với tiếng ồn thấp hoặc sống ở nơi yên tĩnh.

Tỷ lệ này càng tăng cao khi người đó sống ở nơi nhiều tiếng ồn cùng các yếu tố nguy cơ khác như ô nhiễm không khí, cholesterol cao, hút thuốc và tiểu đường.

Phân tích bổ sung cho thấy mức độ hoạt động cao của hạch amygdalar khiến mạch máu bị viêm, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Radfar tin rằng phát hiện của nhóm cung cấp một cái nhìn sâu sắc và quan trọng vào cơ chế sinh học, mối liên quan giữa bệnh tim mạch và tiếp xúc với tiếng ồn mãn tính.

Mặc dù điều này chưa được giải thích rõ ràng, nhóm vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem việc giảm tiếp xúc với tiếng ồn có thể làm giảm nguy cơ tim mạch hay không.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng phát hiện mới này sẽ giúp các bác sĩ lâm sàng có một hướng mới trong việc chẩn đoán bệnh; Xem xét việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn xung quanh như một yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh tim mạch.

Tiếng ồn không chỉ gây khó chịu, nó còn ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến việc nghe kém hơn và gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân. Nhiều nghiên cứu trước đó cũng đưa kết quả rằng tiếp xúc tiếng ồn quá lớn và thường xuyên có thể bị co thắt mạch máu, thắt chặt cơ bắp, tăng nhịp tim, tăng huyết áp và chuyển động dạ dày có thể thay đổi.

Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra mức cường độ âm thanh cho giấc ngủ không bị quấy rầy là 30 dB và mức âm thanh ngoài trời 50dB để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng có điều kiện sống trong môi trường yên tĩnh và ngủ, sinh hoạt trong tiêu chuẩn cường độ âm thanh đó.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : đau timđột quỵnhà mặt phốtiếng ồn

TIN LIÊN QUAN