Sáng nay 10-7, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 10 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn. Tại điểm cầu Bình Phước, Bí thư Tỉnh đoàn Trần Quốc Duy chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Với sự quan tâm và để tạo sự chỉ đạo thống nhất của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác cán bộ đoàn, ngày 8-2-2010, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Quyết định số 289-QĐ/TW về ban hành Quy chế cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Qua 10 năm, tỷ lệ cán bộ đoàn quá tuổi theo quy định không còn phổ biến ở các địa phương, đơn vị mà thay vào đó là đội ngũ cán bộ được trẻ hóa, sát với độ tuổi thanh niên, thể hiện được sự năng động, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Công tác bố trí, sử dụng ngày càng phù hợp với trình độ, năng lực, sở trường theo chiều hướng phát triển của công tác cán bộ ở các cấp. Bên cạnh đó, cấp ủy Đảng các cấp cũng tạo điều kiện và chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, góp phần cho cán bộ đoàn tham gia xây dựng Đảng, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đối với Bình Phước, Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ đoàn để đáp ứng tốt yêu cầu trong tình hình mới. Trên cơ sở chỉ đạo, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã mở 20 lớp tập huấn cho 1.802 cán bộ đoàn, hội, đội; cấp huyện, thị, thành đoàn trực thuộc cũng tổ chức 203 lớp tập huấn cho 16.100 lượt cán bộ cơ sở đoàn, hội, đội. Phần lớn các cán bộ đoàn sau khi đào tạo, tập huấn đã phát huy tốt năng lực, sở trường của mình trong các hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

Tại diễn đàn này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng nhận được ý kiến phát biểu của đại diện các tỉnh, thành đoàn trực thuộc nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Nghị quyết 18, 19 còn bất cập cho công tác bố trí đầu ra cho cán bộ đoàn quá tuổi, đặc biệt cán bộ đoàn cấp xã. Đồng thời, đề xuất và kiến nghị đến chế độ chính sách về tiền lương cho cán bộ không chuyên trách đoàn cấp cơ sở; công tác xét tuyển công chức phù hợp với đặc thù cho cán bộ đoàn; tăng độ tuổi tham gia ban chấp hành cấp huyện lên 2 đến 3 tuổi so với Quy chế cán bộ Đoàn hiện nay.

Theo Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này