Singapore đã công bố việc chấm dứt các quan hệ giao dịch thương mại với Triều Tiên nhằm tuân thủ nghị quyết trừng phạt của LHQ với Bình Nhưỡng.

Singapore dừng quan hệ thương mại với Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thăm nhà máy sản xuất xe đầu kéo Kumsong 

Theo hãng tin Reuters, thông báo chính thức từ lực lượng hải quan Singapore xác nhận nước này đã cắt đứt quan hệ kinh tế với Bình Nhưỡng. Singapore là một trong những đối tác thương mại lớn của Triều Tiên.

Quyết định của Singapore đưa ra khoảng 2 tháng sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt với một số cá nhân, doanh nghiệp có quan hệ làm ăn với Triều Tiên, trong đó có 2 thực thể tại Singapore.

Thông báo của cơ quan hải quan Singapore gửi tới các thương nhân và tổ chức kinh doanh nêu rõ: “Singapore sẽ cấm mọi loại hàng hóa giao dịch thương mại đi và đến từ CHDCND Triều Tiên”.

Cũng theo hải quan Singapore, việc ngừng giao dịch thương mại này đã có hiệu lực từ 8-11. Những trường hợp cố tình vi phạm các lệnh cấm mới có thể bị phạt tiền lên tới 200.000 đô la Singapore (147,3 USD), hoặc gấp 4 lần giá trị hàng hóa giao dịch, bị phạt tù lên tới 3 năm hoặc bao gồm cả hai hình thức này.

 Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Triều Tiên. Philippines, đối tác thương mại lớn thứ 5 của BÌnh Nhưỡng cũng đã ngừng giao dịch thương mại với Triều Tiên hồi tháng 9 năm nay để thực thi nghị quyết trừng phạt của LHQ.

Hiện Bình Nhưỡng vẫn duy trì hoạt động của đại sứ quán nước này tại Singapore, nhưng Singapore không có đại diện ngoại giao tại Bình Nhưỡng.

Tháng 9 năm nay, quốc đảo sư tử từng cảnh báo người dân nước này nên tránh mọi hoạt động đi lại không cần thiết tới Triều Tiên.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh quốc gia hồi tháng 5, Bộ trưởng ngoại giao Singapore, ông Vivian Balakrishnan, nói rằng Singapore chưa sẵn sàng cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Bình Nhưỡnggiao dịchquan hệ thương mạisingaporeTriều Tiên

Các tin liên quan đến bài viết