Singapore vừa trở thành quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu theo hệ thống đánh giá Pisa của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).
Singapore dẫn đầu xếp hạng giáo dục, Việt Nam vượt Mỹ, Đức
Singapore ưu tiên tuyển dụng các cử nhân xuất sắc nhất vào làm giáo viên 

Theo BBC, chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) hay còn gọi là bảng xếp hạng Pisa do OECD tổ chức ba năm một lần, dựa trên bài thi của học sinh 15 tuổi ở hơn 70 quốc gia. Giám đốc giáo dục OECD, ông Andreas Schleicher, cho rằng Singapore “không chỉ đã làm rất tốt mà sẽ còn tiến xa hơn nữa”.Trong bảng xếp hạng Pisa, Singapore đã giành vị trí quán quân ở tất cả các bài thi của Pisa, vượt qua các trường ở châu Á, châu Âu, Úc, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Cùng với Singapore, các nước châu Á vẫn tiếp tục chiếm ưu thế trong top đầu của bảng xếp hạng Pisa năm nay. Ở môn toán, theo sau vị trí dẫn đầu của Singapore là Hong Kong, Macao, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Singapore dẫn đầu xếp hạng giáo dục, Việt Nam vượt Mỹ, Đức
Các nước có thứ hạng cao về năng lực đọc và toán học của học sinh 

Ông Schleicher cho rằng các nước châu Á như Singapore đã đạt được kết quả giáo dục tuyệt vời mà không có sự khác biệt quá lớn giữa các học sinh xuất thân từ những gia đình khó khăn hay khá giả. Đáng chú ý, giám đốc giáo dục OECD Schleicher cũng mô tả thành tựu của Việt Nam “rất đáng chú ý” khi chất lượng học sinh Việt Nam vượt qua cả học sinh ở Đức và Thụy Sĩ trong lĩnh vực khoa học và vượt qua học sinh Mỹ ở lĩnh vực khoa học và toán.

Singapore dẫn đầu xếp hạng giáo dục, Việt Nam vượt Mỹ, Đức
Giám đốc giáo dục OECD Andreas Schleicher nói rằng Singapore đạt được kết quả giáo dục cao mà không có sự khác biệt giữa các học sinh có xuất thân từ những hoàn cảnh gia đình khác nhau 

Vì sao Singapore thành công trong giáo dục?

Giáo sư Sing Kong Lee, phó hiệu trưởng Đại học công nghệ Nanyang, cũng là nơi đặt Viện giáo dục quốc gia Singapore, cho biết nhân tố cốt lõi để làm nên thành công đó chính là tiêu chuẩn dạy học. Giáo sư Lee nói: “Singapore đầu tư rất nhiều cho đội ngũ giảng dạy chất lượng, nhằm nâng cao uy tín và vị thế của việc giảng dạy và cũng để thu hút những cử nhân xuất sắc nhất”. Singapore tuyển chọn các giáo viên của họ từ 5% những người tốt nghiệp xuất sắc nhất trong một hệ thống được tập trung hóa rất cao. Tất cả các giáo viên đều được đào tạo tại Viện giáo dục quốc gia và giáo sư Lee cho biết lộ trình đào tạo duy nhất này đảm bảo cho việc kiểm soát chất lượng và khiến cho mọi giáo viên mới đều có thể “tự tin đứng lớp”. Cũng theo giáo sư Lee, điều này phải là một phương thức lâu dài, liên tục và bền bỉ trong nhiều thập kỷ. Ông cho rằng giáo dục là “một hệ sinh thái” và “anh không thể chỉ thay đổi một phần nào riêng rẽ trong đó được”.
Nguồn: tuoitre.vn

Các tin liên quan đến bài viết này