Trước thông tin UBND TP.HCM yêu cầu làm rõ có hay không chất lượng nước sạch bị ảnh hưởng khi sử dụng ống nước bằng gang dẻo Trung Quốc, chủ đầu tư đã có những giải thích gì để trấn an dư luận?
Sawaco nói gì về ống gang dẻo Trung Quốc?
Ống gang dẻo Trung Quốc dùng trong cấp nước được lắp đặt tại TP.HCM 

Chỉ đạo trên của UBND TP xuất phát từ đơn của ông Trương Văn Hải, người nhận là cán bộ cũ của Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco), gửi các cơ quan chức năng TP. Trong đơn, ông Hải cho rằng việc Sawaco sử dụng đường ống cấp nước của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước. Đặc biệt chất liệu ống gang dẻo này được cho làm bằng các phế phẩm, sản phẩm bom mìn, vũ khí hết hạn sử dụng…

Nhiều nơi dùng hàng Trung Quốc
Theo Sawaco, hiện nay đơn vị này đang sử dụng ống nước từ nhiều đơn vị cung cấp thuộc những quốc gia khác nhau như Pháp, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc. Riêng ống nước xuất xứ từ Trung Quốc sử dụng phổ biến từ năm 2000 đến nay. Trong hơn 470.000m ống gang phục vụ công tác phát triển và cải tạo hệ thống cấp nước của TP từ năm 2000 đến nay thì ống gang của Trung Quốc là 249.000m, chiếm 53%, với các đơn vị sản xuất như Xinxing, Sun…Ông Hồ Văn Lâm (tổng giám đốc Sawaco) cho biết quá trình mua sắm vật tư ngành nước, đặc biệt là ống gang dẻo, đều được thực hiện theo quy trình, quy định hiện hành. Cụ thể khi mua ống gang dẻo đều thực hiện tổ chức đấu thầu dựa theo tiêu chuẩn quốc gia về ống, phụ tùng nối ống, phụ kiện bằng gang dẻo…Đại diện ban quản lý dự án cấp nước của Sawaco cho rằng giá ống nước của nhà thầu Trung Quốc thường rẻ hơn từ 10-30% so với sản phẩm cùng loại của một số quốc gia tiên tiến nên thường thắng thầu trong một số gói thầu mua sắm thiết bị. Theo ông Lâm, khi nhập hàng về, Sawaco đã thuê Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 lấy mẫu về kiểm định lại chất lượng trước khi lắp đặt nên các đường ống đảm bảo chất lượng theo quy định.
Cần kiểm định độc lập
Đặt vấn đề chất lượng nước trong thời gian qua khi sử dụng đường ống gang dẻo của Trung Quốc, một lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng TP (đơn vị được giao trách nhiệm giám sát nguồn nước) cho biết chất lượng clor dư và độ đục thỉnh thoảng có sự thay đổi. “Tuyệt nhiên không phát hiện kim loại nặng trong nước, nếu có chúng tôi sẽ báo động cho lãnh đạo TP ngay tức khắc” – vị 
đại diện này cho biết. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Tám – phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM – cho biết Sawaco giải trình mua các đường ống này thông qua hình thức đấu thầu, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. “Đường ống nước đạt tiêu chuẩn thì không ảnh hưởng gì đến chất lượng” – ông Tám nhận định. Ngoài Sawaco, Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn (Saigon Water) cũng sử dụng ống nước gang dẻo do Công ty Xinxing (Trung Quốc) sản xuất để cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện Củ Chi. Ông Trương Khắc Hoành – tổng giám đốc Saigon Water – cho biết chủ đầu tư cũng đã kiểm tra kỹ lưỡng năng lực của nhà thầu. Sau khi dùng đường ống này nước máy trên địa bàn huyện Củ Chi cũng đạt chất lượng theo quy định. Theo ông Nguyễn Lý Trọng – kỹ sư cao cấp Hội Khoa học kỹ thuật xây dựng TP.HCM, thực tế nhiều trường hợp sử dụng đường ống cấp nước của Trung Quốc sau một thời gian chất lượng kém dẫn đến sự cố, làm nhiều người nghi ngại về chất lượng đường ống cấp nước lẫn thoát nước. “Theo tôi, cần có một đơn vị độc lập, có chức năng kiểm tra, kiểm định lại chất lượng đường ống này là cần thiết. Nếu đường ống đảm bảo chất lượng thì tạo sự an tâm, còn nếu không đạt thì sớm loại ra khỏi hệ thống cấp nước” – ông Trọng nói. Liên quan đến đơn phản ảnh của ông Trương Văn Hải, ông Hồ Văn Lâm cho biết đã rà soát danh sách cán bộ cũ thì không có ai từng làm việc ở Sawaco có tên này. “Có thể đây là thư mượn danh của cá nhân nào đó. Tuy nhiên, trước chỉ đạo của UBND TP chúng tôi giải thích, giải trình theo tất cả yêu cầu của các cơ quan chức năng” – ông Lâm cho hay.

Hà Nội từng hủy hợp đồng ống gang dẻo Trung Quốc

Tháng 10-2015, Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) khởi công dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông giai đoạn 2. Trong đó vật liệu được lựa chọn để xây dựng phân kỳ hạng mục “tuyến ống truyền tải nước sạch của dự án dài 21km là ống gang dẻo và ống thép. Đến tháng 8-2016 Viwasupco đã hủy hợp đồng cung cấp ống gang dẻo với Công ty TNHH gang dẻo Xinxing. Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết hiện tại Viwasupco vẫn chưa chốt phương án lựa chọn nhà thầu cung cấp đường ống. “Khả năng là dùng ống thép cho toàn bộ dự án vì loại ống này được áp dụng rộng rãi, chất lượng đảm bảo, dễ thi công, bền” .

Nguồn: tuoitre.vn

Liên quan cấp nướcgang dẻohuyện Củ Chiống nướcSawacoTP HCMtrung quoc

TIN LIÊN QUAN