Chỉ còn 11 ngày nữa tới ngày bầu cử, ngay sau phiên tranh luận cuối cùng, ông Trump và ông Biden lại khẩn trương tăng tốc vận động tại các bang chiến trường trong những ngày cuối tuần này.

Sau tranh luận, ông Trump và ông Biden tăng tốc chạy nước rút - Ảnh 1.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên tranh luận trực tiếp thứ hai của họ tại ĐH Belmont ở thành phố Nashville, bang Tennessee, Mỹ ngày 22-10-2020 

Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Donald Trump triển khai chiến dịch vận động tái tranh cử tại bang “phải thắng” là Florida trong ngày 23-10. Florida là một trong những bang chiến trường thường sẽ quyết định người chiến thắng chung cuộc của bầu cử tổng thống Mỹ.

Với khoảng 50 triệu người đã bỏ phiếu sớm, ông Biden đang giữ thế dẫn trước ổn định trong các kết quả thăm dò cử tri toàn quốc. Phiên tranh luận cuối cùng, mặc dù thu hút hàng chục triệu người xem, vẫn được cho là không có tác động đáng kể tới quyết định của các cử tri.

Trong những ngày cuối tuần này, cả hai ứng cử viên đều có những chiến dịch vận động sôi nổi tại các bang chiến trường.

Nhắm tới lá phiếu của những người lớn tuổi có vị thế chính trị tại Florida, ông Trump bắt đầu sự kiện vận động tại cộng đồng hưu trí nổi tiếng The Villages.

Tại đây, ông tuyên bố tất cả những gì ông Biden nói tới chỉ là “COVID, COVID, COVID” và cáo buộc đối thủ cố tình “làm mọi người sợ hãi”.

“Chúng ta sẽ nhanh chóng chấm dứt đại dịch này, dịch bệnh khủng khiếp này” – ông nói, nhấn mạnh thông điệp kiên định của ông là dịch bệnh đang trên đà giảm mạnh bất kể thực tế số người chết vì COVID-19 của Mỹ đã vượt quá 220.000.

Nhắc tới lời cảnh báo của ông Biden về “mùa đông đen tối” phía trước, ông Trump nói: “Chúng ta sẽ không bước vào mùa đông đen tối. Chúng ta đang tiến tới khúc ngoặt cuối cùng và tiến gần tới ánh sáng cuối đường hầm”.

Điểm dừng chân tiếp theo của ông Trump là thành phố Pensacola, Florida và trong ngày 24-10 ông Trump sẽ bỏ chính lá phiếu của mình tại nhà riêng ở thành phố West Palm Beach.

Tổng thống 74 tuổi sẽ tiếp tục các sự kiện vận động tranh cử sôi nổi tại các bang North Carolina và Ohio ngày 24-10, sau đó tại New Hampshire ngày 25-10 trước khi có một loạt sự kiện khác trong tuần tới.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chiến dịch tranh cử của ông Biden đã phải thu hẹp quy mô đáng kể. Dù vậy, ở chặng đua nước rút, ông Biden cũng đã tăng tốc hơn.

Tại bang nhà Delaware, ông Biden có bài phát biểu về sự phục hồi kinh tế từ đại dịch, chỉ trích cách ứng phó với dịch bệnh của Tổng thống Trump.

Ông Joe Biden cũng cam kết sẽ cung cấp miễn phí vắc xin ngừa virus corona an toàn cho tất cả những ai cần.

“Chúng ta đã thấy ông ấy từ chối trách nhiệm về một cuộc khủng hoảng lẽ ra cần phải có một sự lãnh đạo thực tế của tổng thống. Chúng ta đã thấy ông ấy xem nhẹ nỗi đau của quá nhiều người Mỹ”, ông Joe Biden cáo buộc ông Trump.

“Chúng ta đã lâm vào cuộc khủng hoảng này tám tháng rồi và tổng thống vẫn không có một kế hoạch”, ông Biden tiếp.

Trong ngày 24-10 ông Biden sẽ tới bang Pennsylvania vận động. Cũng như Florida, bang Pennsylvania thuộc top đầu các bang chiến trường sẽ quyết định kết quả bầu cử tổng thống.

Trong khi đó, cựu tổng thống Barack Obama sẽ hỗ trợ ông Biden trong một sự kiện vận động ngày 24-10 tại Miami.

Khán giả xem cuộc tranh luận thứ hai thấp hơn lần đầu

Theo dữ liệu của Công ty Nielsen công bố ngày 23-10, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã thu hút khoảng 63 triệu người xem.

Con số này thấp hơn số người xem cuộc tranh luận đầu tiên trong tháng 9 giữa hai ông. Lần đó có 73,1 triệu người xem trên 16 kênh truyền hình.

Đã có 15 mạng truyền hình phát trực tiếp buổi tranh luận tối 23-10 giờ Mỹ. Kênh Fox News có lượng người xem lớn nhất với 15,4 triệu người.

Thống kê của Nielsen chỉ phản ánh số người theo dõi tranh luận trên truyền hình, chưa bao gồm những người xem trên các nền tảng số.

Cuộc tranh luận tổng thống có nhiều người xem nhất trong lịch sử Mỹ là cuộc tranh luận năm 2016 giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton với 84 triệu người xem.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : ông Bidenông Trumpphiên tranh luận

Các tin liên quan đến bài viết này