Samsung liên tục gia tăng đầu tư tại Việt Nam, đẩy lũy kế vốn đầu tư dự kiến vượt 21,5 tỉ USD vào cuối năm 2022.

Samsung cam kết liên tục tăng đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tại một dây chuyền sản xuất của Samsung ở Việt Nam 
Trao đổi với Tuổi Trẻ nhân dịp Ngày doanh nhân Việt Nam (13-10), Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho rằng 2022 là một năm đặc biệt.

Ông nói: Việc Samsung tăng đầu tư tại Việt Nam thể hiện cam kết cho chiến lược đầu tư lâu dài và liên tục trong tương lai, cùng thông điệp không thay đổi niềm tin về Việt Nam, không thay đổi chiến lược đầu tư.

VN không phải đối tác thương mại đơn thuần

* Không thay đổi chiến lược đầu tư có ý nghĩa sẽ tiếp tục tăng vốn vào Việt Nam không, thưa ông?

– Năm nay đặc biệt vì kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, mối quan hệ của hai nước đã liên tục được củng cố và phát triển. Trên nền tảng mối quan hệ hai nước đang được thắt chặt hơn lúc nào hết, Samsung cũng sẽ có nhiều kế hoạch trong tương lai tại Việt Nam.

Chúng tôi không coi Việt Nam chỉ là đối tác thương mại đơn thuần, mà như một đối tác kinh tế tương hỗ và bổ sung cho nhau. Chúng tôi cam kết không thay đổi niềm tin về Việt Nam, không thay đổi chiến lược đầu tư.

Samsung cam kết sẽ liên tục gia tăng đầu tư tại Việt Nam. Bằng chứng là qua 3 năm đại dịch, Samsung không những khắc phục được khó khăn mà còn gia tăng đầu tư tại Việt Nam cũng như thể hiện trách nhiệm xã hội của mình.

* Ông chia sẻ về nhiều kế hoạch trong tương lai. Vậy ông có thể “bật mí” về các hoạt động này, đặc biệt là việc tăng vốn tại nhà máy ở Thái Nguyên?

– Trong năm nay, Công ty TNHH Samsung Electro – Mechanics Việt Nam (SEMV) đã đầu tư thêm 1,2 tỉ USD và đang trong quá trình nỗ lực cho việc sản xuất sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn. Đây là một trong những linh kiện quan trọng của chất bán dẫn.

Các công đoạn chuẩn bị về cơ sở vật chất và thiết bị sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay, sau đó sẽ tiến tới sản xuất đại trà và xuất kho từ tháng 7-2023.

Gần đây, giá trị và tầm quan trọng của bản mạch chất bán dẫn trong việc sản xuất chất bán dẫn càng được nhấn mạnh và đây cũng là lĩnh vực được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng đột phá trong tương lai.

Samsung sẽ nỗ lực hết sức mình để sản xuất thành công sản phẩm có giá trị gia tăng cao như thế này tại Việt Nam. Trên hành trình này, Samsung mong muốn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ và người dân Việt Nam.

* Vậy kế hoạch vận hành trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) mới của Samsung tại Hà Nội đang được thực hiện thế nào, thưa ông?

– Hiện tại chúng tôi đã đã hoàn thành 90% tiến độ công trình và sẽ hoàn thành xây dựng vào cuối năm 2022.

Trung tâm nghiên cứu và phát triển mới sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D Hub) quan trọng của không chỉ Việt Nam mà còn của cả khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, đây cũng chính là nơi đảm nhiệm việc nghiên cứu không chỉ trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mà còn ở các lĩnh vực nghiên cứu công nghệ tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI), mạng 5G…

Đặc biệt, để vận hành hiệu quả trung tâm mới này thì việc thu hút nhân lực ưu tú là điều vô cùng quan trọng. Trong thời gian tới, Samsung sẽ tăng cường các hoạt động nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân tài thông qua hợp tác với các trường đại học trong cả nước.

Doanh thu đạt 74,2 tỉ USD tại Việt Nam

* Mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng triển vọng kinh tế thế giới vẫn được đánh giá là chưa mấy tích cực. Vậy tình hình kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

– Với sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương, Samsung Việt Nam đã vượt qua những khó khăn do dịch COVID-19 để có được sự tăng trưởng trong năm 2021 với doanh thu đạt 74,2 tỉ USD, tăng 14% so với năm 2020; kim ngạch xuất khẩu đạt 65,5 tỉ USD, tăng 16% so với năm 2020.

Tiếp theo những thành công này, 6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam đạt mức 34,3 tỉ USD, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2022, Samsung đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 69 tỉ USD.

Bên cạnh đó, Samsung cũng liên tục gia tăng đầu tư tại Việt Nam. Cụ thể, trong năm nay, Samsung có kế hoạch giải ngân các khoản đầu tư thêm như khoản 1,2 tỉ USD của Nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên…

Nếu như đến cuối năm 2021 lũy kế số vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam đạt 18,2 tỉ USD thì đến cuối năm 2022 con số này dự kiến sẽ vượt quá 21,5 tỉ USD.

Samsung đặc biệt đánh giá cao và cảm ơn những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam không chỉ trong công tác phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội mà còn tạo môi trường hoạt động rất tốt cho doanh nghiệp trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

* Có kết quả ấn tượng về đầu tư và kinh doanh, nhưng chúng tôi cũng rất quan tâm tới việc Samsung hỗ trợ thế nào cho doanh nghiệp Việt Nam trong phát triển năng lực cạnh tranh tham gia chuỗi cung ứng?

– Samsung mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên mọi quy trình như nghiên cứu, sản xuất… để từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu.

Điều này xuất phát từ nhận định rằng năng lực cạnh tranh của nhà cung cấp cũng liên quan trực tiếp đến năng lực cạnh tranh của Samsung. Nếu các doanh nghiệp Việt trở thành nhà cung cấp của Samsung và có năng lực cạnh tranh một cách mạnh mẽ thì năng lực cạnh tranh của chính Samsung cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó, nhằm thể hiện trách nhiệm xã hội với vai trò là doanh nghiệp đồng hành với Chính phủ Việt Nam, Samsung luôn nỗ lực đóng góp vào sự gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Kết quả của những nỗ lực đó, tính đến năm 2022, tổng số nhà cung cấp là doanh nghiệp Việt bao gồm cả cấp 1 và cấp 2 của Samsung là 250 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp cấp 1 là 52 doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Samsung sẽ không ngừng gia tăng số lượng doanh nghiệp trên.

Ngoài ra, Samsung đang triển khai dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh cho khoảng 50 doanh nghiệp Việt Nam nhằm tăng cường năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp này. Các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tư vấn và chuyển giao kinh nghiệm phát triển mô hình nhà máy thông minh, tăng cường năng lực sản xuất theo tiêu chuẩn của Samsung toàn cầu.

Samsung cam kết liên tục tăng đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 2.

Đồ họa

Ông Choi Joo Ho: Mong Việt Nam quan tâm EXPO 2030

Hiện nay, Hàn Quốc đang triển khai việc thu hút đăng cai Triển lãm thế giới EXPO 2030 tại Busan.

Thông qua việc tổ chức đăng cai Triển lãm thế giới Busan 2030, với khẩu hiệu “Chuyển đổi thế giới của chúng ta, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn”, Hàn Quốc mong muốn sẽ đưa ra tầm nhìn chung nhằm giải quyết một số thách thức mà toàn cầu đang phải đối mặt hiện nay như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, phân hóa công nghệ…

Đặc biệt, đây cũng chính là cơ hội cho Samsung cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc, doanh nghiệp Việt Nam khác có cơ hội trình diễn các sản phẩm công nghệ cao được sản xuất tại Việt Nam, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh và tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước.

Chúng tôi mong Việt Nam quan tâm và ủng hộ sự kiện này.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Samsungviệt namvốn đầu tư

Các tin liên quan đến bài viết