Chợ Thiện Hưng ở xã Thiện Hưng là một trong những nơi buôn bán sầm uất nhất của huyện Bù Đốp. Năm 2013, UBND xã xin ý kiến UBND huyện kêu gọi nhà đầu tư và đã mời Công ty TNHH Văn Lang (TP. Hồ Chí Minh) về đầu tư xây dựng chợ mới. Theo thiết kế, chợ được xây dựng mới trên nền chợ cũ với diện tích 0,5 ha, gồm 3 khu vực nhà lồng, khu sạp bán lương thực – thực phẩm và khu hải sản tươi sống, với 170 ki-ốt, sạp. Tổng vốn đầu tư xây dựng chợ dự kiến khoảng 13 tỷ đồng, theo phương thức nhà đầu tư xây dựng trọn gói, xây xong đấu giá cho thuê thu hồi vốn trả nhà đầu tư.


Nhà lồng chợ mới mới xây xong tô xong phần khung

Do số hộ kinh doanh bị ảnh hưởng lớn nên UBND xã phải mời họp nhiều lần để tuyên truyền, vận động và thống nhất phương án xây dựng. Nhằm tạo điều kiện cho các hộ tiểu thương tiếp tục kinh doanh, xã còn chuẩn bị một khu vực để người dân buôn bán tạm thời chờ chợ mới xây xong. Các hộ đều đã đồng tình ủng hộ, nhưng sau khi có thông báo của UBND xã (tháng 10-2013) về việc di dời đến vị trí mới để kinh doanh tạm thời, lấy mặt bằng xây dựng thì hộ bà Huỳnh Thị Hảo ở thôn 2, xã Thiện Hưng đề nghị phải tạo điều kiện cho gia đình bà có nơi ở ổn định mới di dời. Đòi hỏi này đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án và gây khó khăn cho đơn vị thi công. Theo dự kiến, công trình được khởi công tháng 11-2013 và hoàn thành vào tháng 5-2014. Tuy nhiên, đến thời điểm này (tháng 2-2017), chợ mới xây tô xong phần khung hai khu nhà lồng, còn ngôi nhà của bà Hảo vẫn hiện hữu ở giữa chợ.

Ông Trần Chí Công, Chủ tịch UBND xã Thiện Hưng cho biết: Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, vụ việc khiếu nại của bà Hảo đã được giải quyết dứt điểm vào tháng 11-2016, trả lại mặt bằng cho nhà đầu tư hoàn thiện công trình. Tuy nhiên, do phải chờ gia đình bà Hảo di dời đến nơi ở mới và xác định thời điểm cuối năm, tiểu thương tập trung vốn đầu tư hàng hóa sẽ khó thu hồi vốn từ việc đấu giá cho thuê nên quyết định kéo dài thêm thời gian thi công. Nhà thầu đã cam kết đến cuối quý 2/2017 sẽ đưa chợ mới vào hoạt động.

Lâm Phương

Từ khóa : chợ thiện hưnghoạt độngtiểu thương

TIN LIÊN QUAN