Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, sáng 20-11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Theo báo cáo, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các vị đại biểu Quốc hội, đã có 2.765 kiến nghị được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực tiếp tục được nhiều cử tri quan tâm như: Lao động, thương binh và xã hội; y tế; giao thông vận tải; giáo dục và đào tạo; tài nguyên và môi trường…

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri cho biết, đến nay, 2.751 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,5%. Việc tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết các kiến nghị của cử tri đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, ổn định trật tự, an toàn xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân.

Các đại biểu tham dự phiên họp toàn thể tại hội trường Diên Hồng

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước thì một số bộ, ngành trả lời kiến nghị cử tri còn chậm đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều người dân. Việc Bộ Y tế chưa kịp thời trình ban hành quy định cụ thể về hỗ trợ BHYT cho người dân các xã an toàn khu cách mạng. Đến năm 2023, vẫn còn 719.706/3.822.318 (chiếm 18,8%) người dân trên địa bàn xã an toàn khu cách mạng thuộc 25 địa phương chưa tham gia BHYT.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cùng các thành viên trong Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang cũng cho biết, cử tri kiến nghị sớm thực hiện vấn đề thuốc đấu thầu tập trung tại các địa phương để đảm bảo nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. “Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 4-3-2023 về tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế; Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 14/2023/TT-BYT ngày 30-6-2023 quy định trình tự, thủ tục xây dựng giá gói thầu mua sắm hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực trang thiết bị, tuy nhiên đến nay các địa phương vẫn chưa thực hiện xong thủ tục đấu thầu thuốc, vật tư y tế”, đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho biết thêm.

Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục tăng cường giám sát đối với công tác trả lời kiến nghị cử tri của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, đảm bảo quyền lợi cho cử tri cả nước. Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành quan tâm trả lời, giải quyết các kiến nghị còn tồn đọng, đặc biệt là các kiến nghị cử tri liên quan trực tiếp đến quyền lợi và đời sống của nhân dân, để có cơ sở cho các Đoàn đại biểu Quốc hội thông tin đến cử tri tại đợt tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, phấn đấu tại kỳ họp này giải quyết 100% kiến nghị cử tri còn tồn đọng. 

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước

Đối với các ý kiến liên quan đến công tác xây dựng luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhận thấy cử tri cả nước quan tâm nhiều đến văn bản hướng dẫn các luật như: Luật Thi đua khen thưởng, Luật Xuất bản, Luật Bảo vệ môi trường, đại biểu Điểu Huỳnh Sang cũng đã gửi ý kiến đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo công tác tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn đối với các luật trên để các địa phương có cơ sở triển khai thực hiện thống nhất trong toàn quốc.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang PhươngQuốc hội

Các tin liên quan đến bài viết