Ông Stian Jenssen, chánh văn phòng của tổng thư ký NATO, ngày 16-8 thừa nhận sai lầm khi đề xuất Ukraine nên nhượng lãnh thổ để trở thành thành viên trong liên minh quân sự này.

Ông Stian Jenssen (trái), chánh văn phòng của tổng thư ký NATO, trao đổi với Phó tổng thư ký NATO Mircea Geoana trong cuộc họp vào ngày 15-5 năm nay - Ảnh: CNBC/GETTY IMAGES

Ông Stian Jenssen (trái), chánh văn phòng của tổng thư ký NATO, trao đổi với Phó tổng thư ký NATO Mircea Geoana trong cuộc họp vào ngày 15-5 năm nay 

“Tuyên bố của tôi về chuyện này là một phần trong cuộc thảo luận lớn hơn về các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai ở Ukraine, và lẽ ra tôi không nên nói theo cách đó. Đó là sai lầm” – ông Stian Jenssen, chánh văn phòng của Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, nói với báo VG (Na Uy) ngày 16-8.

Trước đó một ngày, trong cuộc tranh luận ở thành phố Arendal của Na Uy, ông Jenssen có phát ngôn đáng chú ý: “Tôi nghĩ một giải pháp (cho xung đột Nga – Ukraine) có thể là Ukraine từ bỏ lãnh thổ và đổi lấy tư cách thành viên NATO”.

Ông cũng cho biết sẽ tùy Ukraine quyết định thời gian và những điều khoản mà họ đàm phán.

Phát ngôn ban đầu của ông này đã vấp phải sự chỉ trích của Kiev. Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, gọi đề xuất từ bỏ lãnh thổ để trở thành thành viên NATO là “lố bịch”.

Ông Podolyak nói thêm nếu làm theo cách này sẽ đồng nghĩa “cố tình lựa chọn sự thất bại cho nền dân chủ, khuyến khích tội phạm toàn cầu, bảo vệ chính quyền Nga, phá hủy luật quốc tế và kéo dài chiến tranh sang các thế hệ khác”.

Thời gian qua Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức Ukraine khác đã liên tục nói rằng nước này không sẵn sàng từ bỏ bất kỳ phần lãnh thổ nào của mình để đạt được thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt chiến tranh với Nga.

Trong tuyên bố mới nhất hôm 16-8, ông Jenssen cho biết ông luôn nhấn mạnh rằng bất kỳ quyết định nào đều hoàn toàn do Ukraine đưa ra. Ông cũng cho biết điều quan trọng nhất là tiếp tục hỗ trợ Ukraine phản công.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : NATONgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết