Các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu liên tục cảnh báo Trung Quốc không cấp vũ khí cho Nga, đồng thời tung tin đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt, nếu việc đó xảy ra.

Phương Tây gây sức ép với Trung Quốc về khả năng cấp vũ khí cho Nga - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương bắt tay Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp bên lề Hội nghị ngoại trưởng G20 ở Ấn Độ ngày 2-3 

“Chúng tôi đã thông báo cho người Trung Quốc những lo ngại của mình”, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby xác nhận trong cuộc họp báo ngày 2-3.

Theo Hãng thông tấn AFP, ông Kirby đang đề cập đến các quan ngại của Mỹ về việc liệu Trung Quốc có cung cấp vũ khí cho Nga sử dụng tại Ukraine hay không.

Quan chức Mỹ cho biết đến thời điểm hiện tại Washington chưa phát hiện Bắc Kinh chuyển vũ khí cho Matxcơva.

Tuy nhiên, theo ông Kirby, tình huống như vậy vẫn có thể xảy ra do Trung Quốc vẫn đang xem xét và chưa từ bỏ phương án đó.

“Đây sẽ không phải là một hành động đem lại lợi ích tốt nhất cho Trung Quốc và vị thế của họ trong cộng đồng quốc tế, điều mà theo tôi biết là họ rất coi trọng”, ông Kirby lập luận.

Mỹ đã thông báo với các đồng minh thân cận về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga trong cuộc chiến, theo Reuters.

Úc cũng gia nhập nỗ lực gây sức ép lên Trung Quốc. Ngoại trưởng Úc Penny Wong cho biết đã nêu vấn đề với người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương khi gặp mặt bên lề Hội nghị ngoại trưởng G20 ở Ấn Độ ngày 2-3.

Trả lời báo chí sau cuộc gặp ông Tần, bà Wong khẳng định Nga chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra ở Ukraine. Tuy nhiên, theo ngoại trưởng Úc, Trung Quốc cũng có trách nhiệm do quan hệ thân thiết với Matxcơva.

Pháp, một nước thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và là thành viên NATO, cũng kêu gọi Trung Quốc thận trọng.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz thì kêu gọi Bắc Kinh không vũ trang cho Nga. Ông Scholz dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3-3. Theo một quan chức Mỹ, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt nước thứ ba hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Ukraine.

Theo giới chuyên gia, việc Trung Quốc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga, nếu xảy ra, sẽ có tác động sâu sắc đến cuộc chiến ở Ukraine trong năm thứ hai này.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : MỹNgatrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết