Ông Amrullah Saleh, phó tổng thống thứ nhất của Afghanistan, tuyên bố sẽ không bao giờ “cúi đầu” trước Taliban, đồng thời kêu gọi kháng chiến chống lực lượng này. Ông được cho là đã rút về thung lũng Panjshir.

Phó tổng thống Afghanistan tuyên bố là lãnh đạo lâm thời, kêu gọi kháng chiến - Ảnh 1.

Ông Amrullah Saleh, phó tổng thống thứ nhất của Afghanistan (cầm nón), đứng cạnh cố vấn an ninh quốc gia Hamdullah Mohib của Afghanistan 

Ngày 17-8, ông Amrullah Saleh, phó tổng thống thứ nhất của Afghanistan, tuyên bố ông đang ở Afghanistan và là “tổng thống lâm thời hợp pháp” của quốc gia này, sau khi Tổng thống Ashraf Ghani rời khỏi đất nước, theo Hãng tin Reuters.

Trong cuộc họp an ninh do ông Ghani chủ trì tuần trước, ông Saleh từng nói ông tự hào về các lực lượng vũ trang của Afghanistan, và tuyên bố Chính phủ Afghanistan sẽ làm mọi thứ có thể để củng cố năng lực phòng thủ trước Taliban.

Tuy nhiên, Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul và giành quyền kiểm soát Afghanistan chỉ trong vài ngày, thay vì vài tháng như tình báo Mỹ dự đoán.

Trong một loạt thông tin đăng trên Twitter vào ngày 17-8, Phó tổng thống thứ nhất Amrullah Saleh nói thật “vô ích” khi tranh luận với Tổng thống Joe Biden. Ông Biden đã quyết định rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan.

Ông Saleh nói không giống Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), “chúng tôi không mất đi nhuệ khí và vẫn nhìn thấy nhiều cơ hội phía trước”. Ông kêu gọi người dân Afghanistan “tham gia kháng chiến”.

Hiện không rõ ông Saleh đang ở đâu. Theo Hãng tin AFP, dường như ông đã rút về thung lũng Panjshir (nơi Taliban vẫn chưa kiểm soát) phía đông bắc thủ đô Kabul.

Phó tổng thống thứ nhất của Afghanistan tuyên bố ông sẽ không bao giờ “cúi đầu” trước “những tên khủng bố Taliban”.

Nga nói Tổng thống Ashraf Ghani mang đầy tiền mặt đi

Theo Hãng tin RIA (Nga), đầu tuần này, đại sứ quán Nga tại Afghanistan cho biết khi Tổng thống Ashraf Ghani rời khỏi đất nước ngày 15-8, ông đã đi cùng 4 chiếc ôtô và 1 chiếc trực thăng chở đầy tiền mặt. Hiện không rõ ông Ghani đang ở đâu và ông cũng chưa lên tiếng về thông tin này.

“4 chiếc ôtô chở đầy tiền và họ đã cố chất tiền lên một chiếc trực thăng nhưng không đủ chỗ. Một số tiền đã rơi lại trên đường băng” – ông Nikita Ishenko, người phát ngôn của đại sứ quán Nga tại Afghanistan, cho biết ông nhận được thông tin này từ “các nhân chứng”.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : AfghanistanAmrullah SalehAshraf ghaniTaliban

Các tin liên quan đến bài viết này