Trong 2 ngày 23 – 24/11, tại TP.HCM, lần đầu tiên ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Để Việt Nam trở thành "con Rồng châu Á", học sinh sinh viên phải đi đầu - Ảnh 1.

Học sinh, sinh viên phải đi đầu trong công cuộc khởi nghiệp. Ảnh minh họa

Ngày hội diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/11 với nhiều hoạt động như triển lãm những dự án khởi nghiệp; chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Kite; hội thảo “Kết nối nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp khởi nghiệp thời kỳ 4.0″…

Chia sẻ với các học sinh, sinh viên tại ngày hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng để Việt Nam trở thành “con Rồng của châu Á” trong thời gian tới, thế hệ trẻ học sinh, sinh viên phải đi đầu, phải dựa trên khát khao, tìm tòi hiểu biết và sự dũng cảm để làm những việc chưa có nhiều người làm. Mỗi học sinh, sinh viên hãy là người trong cuộc, không đứng ngoài quan sát.

“Nếu chưa có ý tưởng nào khởi nghiệp, học sinh, sinh viên cần làm tốt việc đầu tiên là học tốt, nắm vững chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Chính việc tham gia vào các hoạt động cộng đồng sẽ giúp cho học sinh, sinh viên có những ý tưởng khởi nghiệp,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Khởi nghiệp lần đầu có thể thất bại, nên mỗi người phải hết sức kiên trì, nỗ lực, phấn đấu cao nhất. Mỗi học sinh, sinh viên cần nắm tay nhau kết thành vòng tay lớn; kết nối với nhau, với nhà đầu tư, doanh nghiệp; người đi trước giúp người đi sau, cùng chia sẻ ý tưởng, rèn luyện kỹ năng mềm, hay làm tốt nhất công việc của mình đang có.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, thông qua các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, TP.HCM đã xây dựng môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng và hiệu quả với 440.000 doanh nghiệp (chiếm 32% doanh nghiệp cả nước), đóng góp ngày càng quan trọng cho sự phát triển của thành phố.

Xác định khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra thành công cho sự phát triển của thành phố, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng khởi nghiệp là “mồi lửa” để châm ngòi cho sức sáng tạo và việc làm cho “ngọn lửa” khởi nghiệp rực cháy đang là quyết tâm chung của toàn xã hội; đưa hoạt động khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên trở thành xu hướng tất yếu, nhất là trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, toàn diện vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Thực hiện đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn thành phố đã lồng ghép chương trình đào tạo với kiến thức về khởi sự doanh nghiệp, tăng cường đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trọng điểm hơn 1.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2016 – 2020 và dự kiến đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2021 – 2025.

“Để thực hiện tốt hơn nữa việc hỗ trợ khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, thành phố sẽ nỗ lực hoàn chỉnh hệ sinh thái khởi nghiệp, trong đó trọng tâm là thúc đẩy khởi nghiệp gắn với đề án đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố, để học sinh, sinh viên định hình hướng đi phù hợp. Đặc biệt, trong công tác đào tạo khởi nghiệp, thành phố sẽ tập trung xử lý các khó khăn, thách thức khi khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, các rủi ro khi mới khởi nghiệp và học tập kinh nghiệm từ những lần thất bại”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo Dân việt

Từ khóa : Cách mạng công nghiệp 4.0chủ tịch Nguyễn Thanh Phongdự án hỗ trợ khởi nghiệphỗ trợ khởi nghiệphọc sinh sinh viên khởi nghiệpkhởi nghiệpngày hội khởi nghiệpNgày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạongày hội khởi nghiệp quốc giaphó thủ tướng vũ đức đamStartupTP HCM

Các tin liên quan đến bài viết này