Chiều nay (11/11), Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chủ trì phiên họp về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại phiên họp 5 đoàn kiểm tra của TP đã báo cáo về tình hình thực hiện các biện pháp phòng dịch ở cơ sở.

“Các khu tập thể thao công cộng hầu như người dân không đeo khẩu trang, không có ai quản lý kiểm tra. Trách nhiệm của BQL các chợ, chung cư, bến xe cần phải kiểm tra, xử lý nghiêm việc bắt buộc đeo khẩu trang, thực tế cho thấy còn thiếu trách nhiệm.

Các quận huyện, xã phường báo cáo các số liệu là từ giai đoạn trước cần cập nhật, đôn đốc nhắc nhở việc xử phạt nghiêm các vi phạm”, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 cho biết.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Trưởng đoàn kiểm tra số 2, thông tin, ở phố đi bộ ở quận Hoàn Kiếm, thời điểm kiểm tra đột xuất vào Chủ Nhật tuần qua, người dân hầu hết đều có khẩu trang nhưng khi đi qua chốt kiểm soát của lực lượng chức năng thì lại bỏ ra.

“Khi được hỏi thì ai cũng có lý do là cần nói chuyện, hoặc tháo khẩu trang để ăn uống. Đây là việc cần phải giám sát chặt chẽ hơn nếu không người dân sẽ không thực hiện nghiêm túc. Các đơn vị cần tăng cường truyền thông về việc từ 1/11 nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng”, bà Hà nói.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không đeo khẩu trang không cho vào chợ, bến xe...
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại phiên họp chiều nay (11/11).

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Trung tâm thương mại, siêu thị, nhất định ai không đeo khẩu trang thì không được vào” và yêu cầu Sở Công Thương báo cáo thêm.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, tháng 11 là tháng khuyến mại của Hà Nội nên người dân đến các điểm trên là rất đông, Sở đã chỉ đạo từ chợ đến các trung tâm thương mại, siêu thị phải bố trí người đo thân nhiệt, nhắc nhở người đeo khẩu trang. Trung tâm thương mại, siêu thị thực hiện tương đối nghiêm túc.

“Các chợ thì chưa quyết liệt. Các quận huyện cần nhắc nhở để thực hiện nghiêm túc đưa vào nề nếp việc đeo khẩu trang”, bà Lan nêu thực tế.

Sau khi huyện Gia Lâm báo cáo tình hình thực tế, ông Ngô Văn Quý yêu cầu trả lời đúng sự thật: “Huyện đã thành lập mấy đoàn kiểm tra, kiểm tra ở bao nhiêu chợ, tỷ lệ người đeo khẩu trang là bao nhiêu?”.

Huyện Gia Lâm báo cáo, ở các chợ, chỉ có khoảng 10% người dân đeo khẩu trang. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải bố trí người đứng ở cổng chợ, ai không đeo khẩu trang thì nhất định không cho vào.

5 nơi không có khẩu trang không được vào

Phát biểu tại phiên họp, TS Trần Đắc Phu, Chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế đánh giá cao việc Hà Nội vẫn quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhất là việc đeo khẩu trang.

Ông Phu lưu ý, bối cảnh hiện nay giống như sau đợt dịch số 1 khi mùa đông đang đến, đang nới lỏng các giải pháp…khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, câu hỏi “Trong cộng đồng hiện nay còn mầm bệnh hay không?” thì chưa thể trả lời được.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhắc nhở, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của TP là 100% người dân thực hiện. Trước nguy cơ dịch bệnh khi mùa đông đến, biểu hiện chủ quan lơ là rất dễ dẫn đến việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, phá với những kết quả trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Hà Nội TP đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, quản lý chặt chẽ các khu cách ly, các trường hợp nhập cảnh trái phép. TP và các quận huyện tiếp tục quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang trong tuần tới…

“5 nơi là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa”, ông Qúy nhấn mạnh.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : bến xeHà Nộikhẩu trang

Các tin liên quan đến bài viết này