Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết cuộc khủng hoảng ngoại giao với Mỹ sẽ cần có thời gian và hành động để khôi phục niềm tin, cuộc điện đàm giữa tổng thống 2 nước chỉ mới là ‘bước đầu’.

Pháp: Cần thời gian để khôi phục niềm tin với Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian (trái) và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại cuộc gặp ở Washington vào tháng 7-2021

Ông Le Drian đã gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ngày 23-9, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Pháp đã phản ứng mạnh trong những ngày qua sau khi Úc tham gia thỏa thuận tăng cường hợp tác ba bên AUKUS với Mỹ, Anh và hủy thỏa thuận mua tàu ngầm của Paris.

“Ngoại trưởng (Le Drian) cho biết tổng thống 2 nước đã có bước đi đầu tiên với cuộc điện đàm, nhưng nhấn mạnh để giải quyết cuộc khủng hoảng giữa 2 nước cần có thời gian và hành động” – Hãng tin AFP dẫn lời tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp. Theo tuyên bố, ông Le Drian đã đồng ý giữ liên lạc với ngoại trưởng Mỹ để “khôi phục niềm tin”.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại Mỹ, ông Blinken cũng nói: “Tôi tin các lợi ích chung của chúng ta là rất lớn và các nguyên tắc mà chúng ta chia sẻ vô cùng vững chắc, nên chúng ta sẽ tiếp tục và làm tốt một số việc”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 2 ngoại trưởng cũng thảo luận về hợp tác giữa Mỹ và các nước châu Âu, trong đó bao gồm hợp tác với Pháp tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong cuộc điện đàm ngày 22-9, ông Biden và ông Macron cũng nhất trí sẽ tổ chức các cuộc tham vấn sâu để khôi phục niềm tin giữa 2 đồng minh trong NATO. Cả hai cũng đồng ý sẽ gặp nhau trong tháng 10 tới tại châu Âu.

Ông Le Drian cho biết các tham vấn sắp tới sẽ bàn về “những vấn đề chính” giữa 2 nước.

Căng thẳng giữa Mỹ và Pháp nóng lên những ngày qua sau khi thỏa thuận AUKUS được công bố. Paris cho rằng mình bị các đồng minh “đâm sau lưng” và đưa ra các biện pháp phản ứng chưa từng có, bao gồm triệu hồi đại sứ tại Mỹ, Úc về nước.

Theo thỏa thuận AUKUS, Úc sẽ xây dựng một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với sự giúp đỡ của Mỹ và Anh, đồng nghĩa với việc Paris mất thỏa thuận tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ USD với Canberra.

Dù đã bắt đầu hàn gắn lại với Mỹ, Paris vẫn tiếp tục phớt lờ Úc và Anh. Ngày 22-9, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông đã gọi cho ông Macron nhiều lần nhưng không thành công. “Chúng tôi sẽ kiên nhẫn. Chúng tôi hiểu sự thất vọng của họ”, ông Morrison nói.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : AUKUSMỹPháp

Các tin liên quan đến bài viết