Đây là nội dung được nêu trong cuộc họp ngày 9-4 về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phân tích điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT, chấn chỉnh việc nâng điểm học bạ - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2021 do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Cần Thơ ngày 4-4 

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2020 có khoảng 87% thí sinh trúng tuyển đại học qua phương thức xét điểm thi tốt nghiệp và học bạ; 5,7% trúng tuyển các trường đặc thù như năng khiếu, nghệ thuật; 2,2% được tuyển thẳng, còn lại các phương thức tuyển sinh khác như tổ chức kỳ thi riêng, đánh giá năng lực…

Điều này cho thấy phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT vẫn giữ vị trí áp đảo. Cho đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn là một căn cứ quan trọng để các trường đại học xét tuyển và là một kết quả để đánh giá chất lượng của hệ thống giáo dục quốc dân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngoài công khai điểm học bạ của các tỉnh, Bộ GD-ĐT phải có phân tích đánh giá, tỉnh nào chênh lệch điểm thi và học bạ để có uốn nắn, chấn chỉnh việc nâng điểm học bạ, không đúng thực chất, năng lực của học sinh; thực hiện công tác thanh tra kiểm tra giám sát rõ ràng.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT tiếp tục cầm trịch việc tổ chức, kế thừa thành tựu của năm 2020 và lường trước các tình huống về dịch bệnh để làm sao tổ chức một kỳ thi thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tổ chức tại địa phương, do đó chính quyền và người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm toàn diện.

Năm nay tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường. Vì vậy, Phó thủ tướng yêu cầu cần có phương án tổng thể, kịch bản, lực lượng thường trực hỗ trợ, cơ sở vật chất… để có thể ứng phó toàn diện, đầy đủ, hiệu quả dịch bệnh cũng như tình huống thiên tai, bão lũ có thể xảy ra.

Tùy tình hình dịch, bên cạnh các biện pháp thuần túy về thi, Bộ GD-ĐT cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát để có hướng dẫn chi tiết tới tất cả các tỉnh có dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết Bộ sẽ rà soát tất cả các khâu để tránh sai sót, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới, bảo đảm an toàn từ chuẩn bị đề, chấm thi, xác nhận kết quả, công bố điểm, đăng ký xét tuyển…

Bộ GD-ĐT cũng sẽ xem xét, nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, toàn diện cho thí sinh. Đối với công tác chuẩn bị đề thi, Bộ GD-ĐT tiếp tục hoàn thiện ngân hàng đề, bảo đảm trong tình huống xấu nhất dịch bệnh, thiên tai, có thể tổ chức thi nhiều đợt.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : bộ GD-ĐTđiểm học bạđiểm thi tốt nghiệpkỳ thịtốt nghiệp THPT

Các tin liên quan đến bài viết