Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam neo đậu tại cảng cá Lý Sơn, Quảng Ngãi. Ảnh: TẤN VIỆT

Tàu cá của ngư dân Việt Nam neo đậu tại cảng cá Lý Sơn, Quảng Ngãi. Ảnh: TẤN VIỆT

Ngày 4-5, Hội Nghề cá Việt Nam có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại trung ương… phản đối phía Trung Quốc ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông từ ngày 1-5 đến 16-8.

Cùng với đó, Trung Quốc còn ngang nhiên công bố việc thành lập hai cơ quan hành chính trực thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa” nhằm kiểm soát phi pháp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tại văn bản này, Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối việc Trung Quốc có thông báo về quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía bắc biển Đông đến 12 độ vĩ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam. Đồng thời vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan” – Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định.

“Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình” – Hội Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh.

Hội đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp phản đối mạnh mẽ nhằm ngăn chặn, chấm dứt hành động ngang ngược của Trung Quốc. Cùng với đó, thường xuyên tăng cường lực lượng chấp pháp trên biển để hỗ trợ và bảo vệ ngư dân Việt Nam khi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam.

Về phía Hội Nghề cá Việt Nam, hội sẽ tích cực chỉ đạo các hội thủy sản, hội nghề cá địa phương tuyên truyền cho ngư dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật khi đi đánh bắt trên biển. Đồng thời kêu gọi ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển, đẩy mạnh sản xuất và kiên quyết thực hiện quyền lợi chính đáng của mình, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Nguồn https://plo.vn/thoi-su/phan-doi-quy-che-cam-danh-bat-ca-cua-trung-quoc-o-bien-dong-910193.html

Từ khóa : Hội Nghề Cá Việt NamPhản Đối Quy Chế Cấm Đánh Bắt Cá Trên Biển Đôngquần đảo Hoàng SaQuy Chế Cấm Đánh Bắt Cá Trên Biển Đôngtrung quoctrường saVùng Biển Thuộc Chủ Quyền Của Việt Nam

Các tin liên quan đến bài viết