Chiếc Ôtô của quan chức thân Nga tên là Valerii Chaika đã bị nổ tung ở Starobilsk, Lugansk, miền Đông Ukraine hiện do phe ly khai thân Nga kiểm soát khiến nạn nhân chết ngay tại hiện trường, hãng tin Pravda của Ukraine đưa tin.

Ôtô chở quan chức thân Nga nổ tung bí ẩn ở Đông Ukraine, nạn nhân chết ngay tại hiện trường- Ảnh 1.

Ông Valerii Chaika, quan chức thân Nga vừa thiệt mạng trong vụ nổ xe bí ẩn ở Lugansk, miền Đông Ukraine. Ảnh Pravda.

 

Các phương tiện truyền thông Nga như RIA Novosti đã xác nhận về cái chết của ông Chaika – “Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ các Tổ chức Giáo dục của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng” ngày 1/4.

Trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, ông Chaika từng là thành viên trong chính quyền quận Starobilsk. Khi quân Nga tấn công Ukraine bắt đầu vào tháng 2/2022, ông Chaika đã tình nguyện đứng về phía người Nga.

Ông được bổ nhiệm làm “cố vấn cho người đứng đầu chính quyền quận Starobilsk của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng được Moscow hậu thuẫn”, theo Pravda.

Ukraine cáo buộc, ông Chaika đã tham gia vào việc thành lập các cơ quan của chính quyền mới. Ông đã giúp tổ chức mở một “cơ quan hải quan” do Nga kiểm soát và một đơn vị địa phương thuộc “Cơ quan Nội vụ” của Cộng hòa Nhân dân Lugansk ở Starobilsk.

Cơ quan An ninh Ukraine vào năm 2023 đã gửi cảnh báo đến ông Chaika về sự hợp tác của ông với người Nga. Hiện chưa rõ nguyên nhân cái chết của ông Chiaka và liệu nó có liên quan đến Cơ quan An ninh Ukraine hay không. Kiev hiện chưa lên tiếng bình luận về vụ việc.

Tuy nhiên mới đây, Thiếu tướng Vasyl Malyuk, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) bất ngờ tiết lộ hơn chục quan chức, công dân Ukraine cộng tác và trung thành với Điện Kremlin đã bị tấn công và tiêu diệt trong một chiến dịch ám sát bí mật của SBU.

Theo ông Malyuk, kể từ khi cuộc xung đột toàn diện giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, các đặc vụ bí mật đã nhắm mục tiêu vào “rất nhiều” công dân Ukraine hợp tác, trung thành với Moscow, hoạt động sâu trong phòng tuyến của “Nga” và kể cả trên lãnh thổ nước Nga.

Ông Malyuk tiết lộ rằng, chiến dịch ám sát, được tiến hành thông qua mạng lưới các điệp viên bí mật và các hoạt động bí mật, đã ưu tiên “xử” các công dân Ukraine hợp tác với chính quyền chiếm đóng của Điện Kremlin nhưng về mặt chính thức, Kiev không thể thừa nhận và chịu trách nhiệm về các vụ ám sát cũng như các âm mưu ám sát.

Kyiv Post đưa tin, trong cuộc phỏng vấn, ông Malyuk đã cung cấp thông tin chi tiết về nhiều vụ ám sát và các quy trình được chính phủ Ukraine ngầm “bật đèn xanh” để thực hiện các vụ ám sát này.

Tại Lugansk đã xảy ra nhiều vụ ám sát các quan chức, công dân Ukraine thân Nga. Chẳng hạn, ông Malyuk đã nhắc đến trường hợp của công dân Ukraine Zakhar Prelepin, một quan chức cảnh sát cấp cao trong chính phủ “ly khai” được Điện Kremlin hậu thuẫn ở vùng Lugansk, phía đông Ukraine. Prelepin bị nhắm đến vì từng phục vụ ở cấp cao nhất trong cơ quan thực thi pháp luật Ukraine trước khi đầu hàng và chuyển sang làm việc cho Moscow.

Prelepin đã sống sót sau vụ ám sát bằng mìn chống tăng ngày 16/9/2022, giết chết một số cảnh sát khác đang tập trung tại một ngôi nhà nông thôn ở vùng Lugansk, nhưng bị thương nặng.

Một trường hợp khác là Igor Kornet, sĩ quan cảnh sát cấp cao ở Lugansk, cũng bị thương nặng sau vụ nổ bom vào ngày 15/5/2023 tại một tiệm cắt tóc trong khu vực.

Theo Dân việt

Từ khóa : ám sátChiến Sự UkraineNgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết