Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu và các đồng minh (OPEC+) quyết định giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày từ tháng 10-2022, bằng đúng lượng dầu mà nhóm đã tăng thêm sau chuyến công du Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

OPEC+ cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu - Ảnh 1.

Mỏ dầu Alexander Zhagrin do Công ty Gazprom Neft điều hành ở khu tự trị Khanty-Mansi, Nga

Theo Hãng tin AFP, quyết định được đưa ra ngày 5-9 của OPEC+, gồm 23 nước dưới sự dẫn dắt của Saudi Arabia và Nga, nhằm hỗ trợ giá dầu đang tuột dốc trong bối cảnh những lo ngại về nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái làm giảm nhu cầu năng lượng.

Đây là đợt cắt giảm sản lượng đầu tiên của OPEC+ trong một năm qua. Cụ thể, tổ chức này sẽ giảm 100.000 thùng dầu/ngày, tương đương 0,1% nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới, kể từ tháng 10-2022.

OPEC+ cũng để ngỏ khả năng có thể nhóm họp bất cứ thời điểm nào để điều chỉnh sản lượng cho phù hợp với tình hình thực tế, trước thời điểm họp định kỳ vào ngày 5-10.

Hồi tháng 3-2022, giá dầu thế giới tiến sát ngưỡng 140 USD/thùng do cuộc xung đột quân sự ở Ukraine. Nhưng hiện tại giá dầu đã xuống dưới mốc 100 USD/thùng trước nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái, phong tỏa do COVID-19 tại nền kinh tế tiêu thụ năng lượng hàng đầu là Trung Quốc, khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ giúp Tehran khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu.

Động thái mới nhất của OPEC+ sẽ chọc giận Mỹ khi mà Washington đang nỗ lực kêu gọi tăng sản lượng. Sau chuyến công du Saudi Arabia của ông Biden vào tháng 7-2022, tổ chức này vào đầu tháng 8-2022 quyết định tăng sản lượng lên 100.000 thùng dầu/ngày trong tháng 9-2022.

“Đó là một thông điệp rõ ràng: OPEC+ sẽ không cho phép giá dầu trượt dài. Họ có thể thực hiện đợt cắt giảm tiếp nếu cần thiết”, ông Bjarne Schieldrop, nhà phân tích tại tổ chức nghiên cứu SEB, nhận định.

Giá dầu đã tăng 3% sau tuyên bố trên. Giá dầu Brent chạm mốc 96 USD/thùng trong khi giá dầu tại Mỹ gần đạt 90 USD/thùng.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : dầuopecsản lượng

Các tin liên quan đến bài viết