Tổng thống Mỹ Donald Trump dành những lời chỉ trích nặng nề cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cáo buộc tổ chức này nghiêng về phía Trung Quốc và đưa ra những lời khuyên hỏng bét về dịch COVID-19.

Ông Trump tố WHO ăn tiền Mỹ nhưng nghiêng về phía Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ đổ cho WHO đã đưa ra lời khuyên sai lầm về dịch COVID-19 

“WHO đã thực sự làm hỏng chuyện. Vì vài lý do nào đó, tổ chức này được tài trợ phần lớn từ Mỹ nhưng lại rất ngả về Trung Quốc.

Thật may mắn là tôi đã bác bỏ lời khuyên của họ về việc giữ biên giới mở với Trung Quốc trước đó. Tại sao họ lại đưa ra khuyến cáo sai lầm như vậy?” – ông Trump viết trên Twitter.

Theo trang Fox News, tổng thống Mỹ cũng gợi ý sẽ cân nhắc việc cắt ngân sách cho tổ chức này. Mỹ hiện là nước đóng góp lớn nhất cho WHO với tổng cộng hơn 500 triệu USD trong năm ngoái.

Các lời khuyên của WHO trong giai đoạn đầu năm 2020 gây nhiều thắc mắc, bao gồm việc dẫn thông tin từ Trung Quốc đánh giá dịch bệnh do virus corona chủng mới không nghiêm trọng.

Ngày 31-1, tổ chức này khuyên các nước không nên đóng cửa biên giới dù dịch bệnh đang bùng phát. Cùng ngày, chính quyền ông Trump áp dụng biện pháp hạn chế du lịch đối với Trung Quốc.

Thời gian qua, các quan chức Mỹ cũng liên tục chỉ trích WHO lẫn Trung Quốc.

“WHO báo cáo vào ngày 14-1-2020 rằng không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người của virus mới. WHO nợ thế giới một lời giải thích. Quá nhiều đau khổ đã xảy ra bởi việc xử lý sai lệch thông tin và sự thiếu trách nhiệm của người Trung Quốc” – cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley viết trên Twitter.

Tuần trước, nghị sĩ Mỹ Marco Rubio kêu gọi tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức vì đã để tổ chức này bị Bắc Kinh thao túng.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Mỹtrung quocWHO

Các tin liên quan đến bài viết