Một tuần sau khi tuyên bố Nga không có lý do để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông lo Nga sẽ tìm cách tác động vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới để tạo lợi thế cho đảng Dân chủ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Tôi rất lo ngại là Nga sẽ quyết liệt tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới. Do một thực tế là chưa Tổng thống Mỹ nào cứng rắn với Nga hơn tôi, nên họ có thể sẽ ủng hộ cho đảng Dân chủ. Họ rõ ràng không thích Trump”, người đứng đầu Nhà Trắng bình luận trên Twitter ngày 24/7.

Bình luận trên của ông Trump đưa ra chỉ hơn 1 tuần sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Tại cuộc họp báo sau hội nghị, ông Trump nói, ông không thấy lý do gì để Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 như cáo buộc của giới tình báo Mỹ.

Với tuyên bố này, ngay lập tức, ông Trump đã hứng không ít chỉ trích của giới nghị sĩ Mỹ. Họ cho rằng, việc Tổng thống Mỹ hoài nghi năng lực của tình báo nước nhà là điều chưa từng có tiền lệ.

Tổng thống Trump sau đó đã đính chính lại phát ngôn và khẳng định ông vẫn tin tưởng vào giới tình báo Mỹ, đồng thời quy trách nhiệm cho cá nhân Tổng thống Putin về cáo buộc can thiệp bầu cử.

Bầu cử giữa kỳ 2018 ở Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 6/11 tới để bầu lại toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện và 36/100 ghế tại Thượng viện. Cuộc bầu cử này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Tổng thống Trump.

Giới phân tích cho rằng, cuộc bầu cử có thể làm giảm bớt hoặc mở rộng tầm ảnh hưởng của Tổng thống với Quốc hội. Ngoài ra, nếu đảng Cộng hòa giữ được đa số ghế tại Thượng và Hạ viện thì đó sẽ là chỉ dấu cho thấy ông Trump được sự tín nhiệm.

Theo Dân trí

Từ khóa : bầu cửDonald TrumpNgatổng thống mỹ

TIN LIÊN QUAN