Phiên điều trần ngày 13-6 về vụ bạo loạn ở Đồi Capitol Mỹ năm ngoái cho thấy các cố vấn của cựu tổng thống Donald Trump đã khuyên ông rằng việc gian lận phiếu bầu trên diện rộng là không có cơ sở, nhưng ông không nghe.

Ông Trump khẳng định có gian lận trong bầu cử tổng thống dù các cố vấn không tin - Ảnh 1.

Video cựu tổng thống Donald Trump phát biểu được chiếu trên màn hình của Ủy ban điều tra của Hạ viện ngày 13-6 về vụ bạo loạn ngày 6-1 ở Điện Capitol 

Theo Hãng tin Reuters, các nhân chứng tại buổi điều trần đều trả lời nhất quán rằng họ không thấy các cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là có giá trị.

Ông William Barr, người từng là bộ trưởng tư pháp dưới thời chính quyền ông Trump và từ lâu được biết đến là người trung thành với ông Trump, thẳng thừng khẳng định những cáo buộc gian lận phiếu bầu này là “nhảm nhí” và “điên rồ”.

Ông Barr nói: “Tôi nghĩ, nếu ông ấy (tổng thống Trump) thực sự tin những điều này thì ông ấy đã quá xa rời thực tế”.

Bill Stepien, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết mình đã tư vấn vào đêm bầu cử là ông Trump không nên đưa ra bất kỳ tuyên bố chiến thắng nào mà hãy chỉ nói rằng các phiếu bầu vẫn đang được đếm.

“Ông ấy nghĩ tôi đã sai và quyết định sẽ làm theo hướng khác”, ông Stepien khai.

Theo Hãng tin Reuters, năm 2020, ông Trump đã lên truyền hình tuyên bố chiến thắng trong cuộc tái tranh cử tổng thống theo sự hối thúc của luật sư Rudy Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York. Cố vấn chiến dịch Jason Miller làm chứng rằng ông Giuliani không tỉnh táo vào thời điểm đó.

“Thị trưởng chắc chắn bị say nhưng tôi, ừm, không biết mức độ say của ông ấy khi nói chuyện với tổng thống” – Miller nói.

Ngày 13-6, Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6-1 tại Điện Capitol Mỹ đã tổ chức phiên điều trần công khai thứ hai để trình bày các phát hiện của họ sau gần một năm điều tra về vụ việc.

Các thành viên ủy ban cho rằng những lời tuyên bố có gian lận bầu cử lặp đi lặp lại của ông Trump đã khiến những người ủng hộ ông gây bạo loạn tại Điện Capitol.

Đại diện Dân chủ Zoe Lofgren nói: “Ông ấy (tổng thống Trump) và các cố vấn thân cận của mình biết những tuyên bố (về gian lận phiếu bầu cử) là sai, nhưng vẫn tiếp tục cho đến trước khi đám đông người ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol”.

Ông Trump phủ nhận có hành vi sai trái và gọi cuộc điều tra của ủy ban là một trò phù thủy chính trị.

Khảo sát cho thấy nhiều người ủng hộ ông Trump vẫn tin vào những tuyên bố vô căn cứ của ông về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Một số hiện đang tranh cử vào các chức vụ mà họ sẽ giám sát các cuộc bầu cử trong tương lai.

Ông Trump đã ám chỉ về việc mình tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024 nhưng chưa công bố bất kỳ quyết định chính thức nào.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : bạo loạnbầu cử tổng thốngGian lận phiếu bầuMỹông Trump

Các tin liên quan đến bài viết