Tổng thống Mexico đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị của người đồng cấp Mỹ về việc giúp nước này tiêu diệt các băng đảng tội phạm ma túy tiếp sau vụ thảm sát một gia đình Mormon ở miền bắc Mexico.

Ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng đàn Twitter khẳng định, đã đến lúc Mexico cần phải phát động một cuộc chiến chống các băng đảng tội phạm ma túy và “xóa sạch chúng khỏi Trái đất với sự trợ giúp từ Mỹ”.

Ông Trump bị Mexico 'khước từ'
Tổng thống Trump đề nghị giúp đỡ Mexico tiêu diệt các băng đảng tội phạm ma túy.

Trong một thông điệp Twitter trước đó, lãnh đạo Nhà Trắng cho rằng, các băng đảng ở Mexico đã lớn mạnh đến mức chính phủ nước láng giềng này “đôi khi cần một đội quân để đánh bại một đội quân”.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo sau đó cùng ngày 5/11, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã thẳng thừng từ chối đề nghị của ông Trump về việc triển khai binh lính Mỹ tới khu vực biên giới giữa hai nước để hỗ trợ cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Ông Obrador cảm ơn người đồng cấp Mỹ và “bất kỳ chính phủ nước ngoài nào muốn giúp đỡ”, nhưng nhấn mạnh trong những trường hợp như thế này Mexico sẽ phải “hành động độc lập, theo hiến pháp cũng như phù hợp với truyền thống về độc lập và chủ quyền của mình”.

Báo RT dẫn lời ông Obrador nói, Mexico không cần “sự can thiệp của nước ngoài” trong việc giải quyết các vấn đề an ninh. Song, ông cũng trấn an Tổng thống Trump rằng, các cơ quan chính phủ Mexico sẽ bảo đảm công lý được thực thi.

Các phát biểu được đưa ra tiếp sau vụ thảm sát một gia đình đang sinh sống trong cộng đồng Mormon ở miền bắc Mexico hôm 4/11. Ít nhất 9 người mang song tịch Mỹ và Mexico, gồm 3 phụ nữ và 6 trẻ em đã bị sát hại khi 3 xe hơi chở họ bị các thành viên băng đảng tội phạm ma túy tấn công ngay giữa ban ngày ở vùng Sierra Madre Occidental gần biên giới với Mỹ.

Theo hãng thông tấn Fox, 5 nạn nhân đã được đưa tới cấp cứu tại một bệnh viện ở Phoenix, bang Arizona, Mỹ. Tuy nhiên, một trẻ em hiện vẫn mất tích và nhà chức trách Mexico đang mở chiến dịch tìm kiếm ở khu các tiểu bang Chihuahua và Sonora.

Giới chức địa phương nhận định, bọn tội phạm có thể nhầm gia đình nói trên với thành viên của một băng đảng đối địch. Tuy nhiên, theo truyền thông Mexico, ít nhất hai thành viên trong gia đình này từng bị bắt cóc và giết hại cách đây 10 năm, nhiều khả năng vì chống đối các nhóm buôn lậu ma túy.

Đã có hơn 250.000 vụ giết người kể từ khi chính phủ Mexico điều quân đội tham gia truy quét tội phạm ma túy tại nước này từ năm 2006. Tháng trước, các thành viên băng đảng đi xe hơi, mang theo súng máy đã khủng bố thành phố Culiacan và đọ súng suốt nhiều giờ với cảnh sát.

Trước đó vài ngày, 13 cảnh sát Mexico đã bị bọn tội phạm tập kích và sát hại trong một vụ tấn công riêng rẽ.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : khước từMexicoMỹtội phạm ma túytổng thống Trump

Các tin liên quan đến bài viết này