Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng thời đại mà Mỹ và Nga quyết định các vấn đề quan trọng nhất của thế giới đã kết thúc. Ông cho rằng Trung Quốc và Đức giờ đây đang hướng tới vị trí siêu cường.

Ông Putin: Mỹ, Nga đã hết thời, Trung Quốc sẽ làm anh cả của thế giới - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu qua video khi dự một sự kiện của Câu lạc bộ thảo luận Valdai ngày 22-10 

“Xét về sức mạnh kinh tế và ảnh hưởng chính trị, Trung Quốc đang tích cực hướng tới vị trí siêu cường. Đức cũng đang di chuyển theo hướng tương tự” – Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại sự kiện của Câu lạc bộ thảo luận Valdai, một nhóm chuyên gia ở Matxcơva, ngày 22-10.

Theo Hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo Nga nói rằng thời đại mà Mỹ và Nga quyết định các vấn đề quan trọng nhất của thế giới chỉ còn là quá khứ. Ông cho rằng vai trò của Anh và Pháp trong các vấn đề quốc tế cũng đã thay đổi đáng kể.

“Nước Mỹ – vốn đã được hưởng sự thống trị tuyệt đối ở một số thời điểm – giờ đây có thể không còn tuyên bố chủ nghĩa biệt lệ” – Tổng thống Putin đánh giá.

Ông Putin cảnh báo nếu Mỹ không chịu thảo luận các vấn đề toàn cầu với Nga, Matxcơva sẽ sẵn sàng thảo luận các vấn đề này với những nước khác.

Ngay trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3-11 tới, Tổng thống Putin nói rằng ông hi vọng chính quyền mới tại Mỹ sẽ sẵn sàng đối thoại về an ninh và kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Tuần trước, Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc gia hạn không điều kiện thêm 1 năm với New START – một hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân được đàm phán dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama và dự kiến hết hạn vào đầu tháng 2-2021.

Theo Hãng tin AP, trong bài phát biểu trên, ông Putin tuyên bố hiện không cần liên minh quân sự Nga – Trung, nhưng ông không loại trừ một liên minh như vậy trong tương lai. Tuyên bố này là tín hiệu cho thấy mối quan hệ ngày càng sâu đậm giữa Nga – Trung giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung và căng thẳng Mỹ – Nga.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết Nga đã chia sẻ những công nghệ quân sự nhạy cảm giúp tăng đáng kể năng lực quân sự của Trung Quốc, nhưng ông không nêu cụ thể.

“Việc hợp tác giữa chúng tôi với Trung Quốc đang giúp tăng năng lực của quân đội Trung Quốc. Thời gian sẽ cho thấy mối quan hệ phát triển ra sao” – ông Putin nói.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : hết thờiMỹNgatổng thốngtrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết