VKSND TP.HCM cho rằng ông Ngô Nhật Phương có dấu hiệu làm lộ bí mật Nhà nước vì có thông tin mật của Bộ Y tế. Tuy nhiên, Bộ Công an trả lời không có căn cứ khởi tố.

Sáng 20/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên bác kháng cáo của 7 bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma).

Về kiến nghị liên quan đến ông Ngô Nhật Phương (chồng ca sĩ Trang Nhung), sau phiên tòa sơ thẩm, VKS TP.HCM đã kiến nghị làm rõ vai trò của người này trong việc Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Tuy nhiên ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trả lời không có căn cứ để khởi tố vụ án nên HĐXX phúc thẩm quyết định tách khỏi vụ án, không tiếp tục kiến nghị đối với ông Phương.

Ông Ngô Nhật Phương không bị khởi tố tội làm lộ bí mật Nhà nước - Ảnh 1.

Ông Ngô Nhật Phương tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Lê Quân.

Tại phiên xử sơ thẩm, ông Ngô Nhật Phương được triệu tập đến tòa với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ông cho biết khi công ty dược ở Ấn bán thuốc cho Việt Nam, họ được đề nghị ghi xuất xứ ở Canada nhưng công ty này không đồng ý, nói bên mua có thể tự dán nhãn khi thuốc xuất ra khỏi Ấn Độ.

Trước phiên tòa VN Pharma, Ấn Độ lo ngại thông tin thuốc giả sẽ ảnh hưởng đến thị trường của họ nên cử người nộp hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra. Chính ông Phương đã cử người giúp Hiệp hội Dược Ấn Độ nộp tài liệu đến cơ quan điều tra, chứng minh thuốc H-Capita là thuốc được sản xuất ở Ấn Độ và đạt tiêu chuẩn.

VKS TP.HCM cho rằng vào ngày 4/6/2018 (thời điểm tài liệu chưa được “giải mật”), ông Phương đã trực tiếp giao nộp cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an 10 tài liệu có liên quan đến nội dung tại công văn số 77 của Bộ Y tế. Khi giao nộp, ông Phương khẳng định tài liệu này do quan hệ cá nhân mà có, được dịch sang tiếng Việt, hợp thức hóa lãnh sự, đóng dấu sao y bản chính.

HĐXX đã hỏi ông Phương để làm rõ về nội dung mà ông này nộp cho Bộ Công an và ông Phương đã thừa nhận. VKS cho rằng hành vi này có dấu hiệu làm lộ bí mật Nhà nước vì để cá nhân không có thẩm quyền có được tài liệu, thông tin mật của Bộ Y tế. Do đó, VKS kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ.

Liên quan đến kháng cáo của 7 bị cáo trong vụ VN Pharma, tòa phúc thẩm giữ nguyên mức án đối với các bị cáo. Theo đó, Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) lĩnh 17 năm tù, Võ Mạnh Cường (người bán thuốc cho Hùng) lĩnh 20 năm tù. 8 bị cáo còn lại nhận mức án 3-12 năm tù. Riêng bị cáo Hoàng Trúc Vy nhận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Theo Dân việt

Từ khóa : bác kháng cáoCơ quan an ninhcông ty cổ phầnlộ bí mậtông Ngô Nhật Phươngthuốc chữa bệnh

Các tin liên quan đến bài viết này