Tổng thống Biden cho rằng cơ sở hạ tầng là một vấn đề an ninh quốc gia và rằng Trung Quốc đang đi nhanh hơn Mỹ, khi ông chỉ trích các thành viên Đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch 2.000 tỉ USD của mình.

Ông Biden nói Trung Quốc muốn sở hữu thế giới và Mỹ đang bị bỏ lại phía sau - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ngày 7-4

Sau nhiều tháng bị phía Đảng Cộng hòa chỉ trích là không có các động thái mạnh tay đối phó Trung Quốc, ngày 7-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói về kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỉ USD mà ông đề xuất để đảm bảo ưu thế của Mỹ trên trường quốc tế, trước một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Ông nói rằng việc cải thiện các mối liên kết vận tải và việc đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ hiện đại là cần thiết “để Mỹ có thể lãnh đạo thế giới như đã từng làm trong lịch sử”.

Theo Hãng tin AFP, ông Biden cảnh báo Trung Quốc muốn “sở hữu tương lai” và nước Mỹ đang bị bỏ lại phía sau vì Washington đã ngưng chú trọng vào cơ sở hạ tầng và nghiên cứu và phát triển (R&D).

Ông Biden cáo buộc các thành viên Đảng Cộng hòa đã giúp cho Trung Quốc vì họ phản đối kế hoạch cơ sở hạ tầng hàng ngàn tỉ USD của ông. Trước đó, phía Đảng Cộng hòa cho rằng đề xuất này quá tốn kém.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông Biden vốn đi xa hơn loại cơ sở hạ tầng cầu đường truyền thống. Đề xuất của ông tập trung mạnh vào việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tăng mức thuế doanh nghiệp.

Kế hoạch này nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ thông qua các khoản đầu tư vào giao thông vận tải, sản xuất, năng lượng sạch, nghiên cứu và phát triển công nghệ…

“Các bạn có nghĩ rằng Trung Quốc đang ngồi chờ để đầu tư vào cơ sở hạ tầng số hoặc nghiên cứu và phát triển hay không? Tôi đảm bảo với các bạn là họ không chờ đợi” – ông Biden phát biểu.

“Mỹ không còn là lãnh đạo của thế giới vì chúng ta không đầu tư” – ông Biden nói, đồng thời cho rằng Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đang đi trước Mỹ trong các khoản đầu tư tương lai.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Mỹông Bidentrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết này