Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố các binh sĩ Mỹ sẽ ở lại đến khi người Mỹ cuối cùng được sơ tán khỏi Afghanistan, cho dù thời điểm đó có vượt qua thời hạn chót phải chấm dứt hiện diện quân sự là ngày 31-8.

Ông Biden: Lính Mỹ sẽ không rời Afghanistan cho đến khi sơ tán hết dân Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay của Đức sơ tán công dân Đức và người Afghanistan khỏi Kabul ngày 17-8 

“Nếu vẫn còn công dân Mỹ ở Afghanistan, chúng tôi sẽ tiếp tục ở lại cho đến khi giải quyết xong”, Tổng thống Biden nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với Đài ABC News ngày 18-8.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng không có cách nào để rút quân khỏi Afghanistan mà không tạo ra hỗn loạn. Chính quyền Biden hiện đang đối mặt nhiều chỉ trích cả trong và ngoài nước vì rút quân chóng vánh khiến Afghanistan rơi vào sự kiểm soát của Taliban trong thời gian ngắn.

Theo ông Biden, Taliban hiện đang “hợp tác” với Mỹ để bảo đảm chiến dịch sơ tán các công dân Mỹ khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận “có một số khó khăn” trong việc sơ tán người Afghanistan đã từng cộng tác với Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman trước đó xác nhận đã có các trường hợp người Afghanistan muốn sơ tán ra nước ngoài bị Taliban chặn lại khi đang đến sân bay.

“Chúng tôi đang liên lạc với Taliban để làm rõ rằng chúng tôi hy vọng Taliban cho phép tất cả công dân Mỹ, công dân quốc gia thứ ba cũng như những người Afghanistan muốn rời đi được rời đi một cách an toàn và không bị quấy rối”, bà Sherman thông tin thêm.

Từ Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, xác nhận Taliban đang phối hợp đảm bảo an ninh tại Kabul.

Theo ông Milley, các tay súng của Taliban đã xuất hiện ở sân bay Hamid Karzai nhưng không cản trở hoạt động di tản của Mỹ cùng đồng minh. Hiện đã có khoảng 5.000 người được Mỹ sơ tán khỏi Kabul, tần suất sơ tán bằng máy bay C-17 là 20 phi vụ/ngày.

“Taliban đã bảo đảm những người có hộ chiếu Mỹ sẽ được di chuyển an toàn đến sân bay”, ông Milley thông tin thêm và cho biết đang cố gắng tạo ra “luồng xanh” cho người Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Austin thừa nhận hiện Mỹ chỉ tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho sân bay Hamid Karzai, nơi đang diễn ra các hoạt động di tản. Theo ông Austin, các binh sĩ Mỹ không thể mở rộng phạm vi ra ngoài sân bay và vẫn đang giữ các kênh liên lạc với Taliban.

Taliban đang cố gắng thể hiện hình ảnh mới, ôn hòa và biết lý lẽ hơn Taliban đã từng cầm quyền vào năm 1996.

Theo đại sứ Anh tại Afghanistan Laurie Bristow, lực lượng này đang hỗ trợ chiến dịch di tản hòa bình và có trật tự người nước ngoài.

“Thật thú vị khi thấy họ quyết định hỗ trợ hoạt động sơ tán”, ông Bristow trả lời báo chí từ Kabul. Theo ông Bristow, Taliban dường như nhận thức được việc hỗ trợ người nước ngoài rời khỏi Afghanistan sẽ đem lại lợi ích cho họ.

Các nước phương Tây đang tăng tốc chiến dịch sơ tán công dân của mình và người Afghanistan đã từng cộng tác. Ngoài Mỹ, chưa có thông tin từ các nước khác về việc dân thường Afghanistan bị Taliban gây khó dễ khi đến sân bay để di tản.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : AfghanistanJoe BidenMỹTaliban

Các tin liên quan đến bài viết