Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án các vụ xả súng diễn ra ở Atlanta, bang Georgia khiến 6 phụ nữ gốc Á thiệt mạng, đồng thời kêu gọi người dân nước này lên tiếng chống lại bạo lực nhằm vào người gốc Á.

Ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã cùng tới thành phố Atlanta hôm 19/3 để gặp gỡ các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á tại bang Georgia sau các vụ thảm sát ở 3 tiệm mát xa, khiến 8 người mất mạng, bao gồm cả 6 phụ nữ gốc Á. Nghi phạm là Robert Aaron Long, 21 tuổi, sống tại Woodstock đã bị cảnh sát bắt giữ và bị buộc tội giết người, cũng như một số tội hành hung khác.

Ông Biden lên án bạo lực chống người gốc Á
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Sau khi gặp gỡ với các quan chức, lãnh đạo Nhà Trắng đã có bài phát biểu phát sóng trên truyền hình quốc gia, kêu gọi công chúng Mỹ lên tiếng chống lại sự thù hận và bạo lực, đặc biệt khi nước này ghi nhận sự gia tăng tội ác hận thù nhằm vào cộng đồng gốc Á trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

“Sự hận thù và bạo lực thường ẩn hiện trong bối cảnh bình thường và mọi người thường đối diện bằng sự im lặng. Đó là thực tế suốt chiều dài lịch sử. Tuy nhiên, điều đó phải thay đổi vì sự im lặng của chúng tôi chính là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta cần phải lên tiếng. Chúng ta cần phải hành động”, ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ nói, những công dân gốc Á trong năm vừa qua đã phải sống trong sợ hãi vì bị đổ lỗi, quấy rối, tấn công và giết hại. Ông cho biết đã yêu cầu Quốc hội nhanh chóng thông qua Đạo luật về tội ác thù hận trong đại dịch nhằm thúc đẩy phản ứng của chính phủ liên bang đối với vấn nạn này.

Ông Biden cũng đề cập tới việc ngay trong tuần đầu tiên lên nắm quyền, ông đã ký một bản ghi nhớ lên án và chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bài ngoại và không khoan dung chống lại người Mỹ gốc Á cũng như người dân trên các đảo Thái Bình Dương.

Trước khi công du Atlanta, ông Biden hôm 18/3 đã chỉ thị treo cờ rủ tại Nhà Trắng và các địa điểm thuộc quyền quản lý của chính phủ liên bang để tưởng niệm các nạn nhân trong các vụ xả súng vừa qua.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : bạo lựcdịch COVID-19Mỹngười gốc Áông Biden

Các tin liên quan đến bài viết