Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng chúc mừng Đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Với việc mỗi đảng kiểm soát một viện, trong đó Dân chủ thắng ở Thượng viện, chính quyền Mỹ sẽ bị chia rẽ trong thời gian tới.

Ông Biden chúc mừng phe Cộng hòa giành Hạ viện - Ảnh 1.

– Ảnh

Trong phát biểu ngày 16-11, giờ địa phương, ông Biden tuyên bố ông sẵn sàng làm việc với Đảng Cộng hòa để phục vụ người dân.

“Người dân Mỹ muốn chúng tôi làm việc cho họ. Và tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai, Cộng hòa hay Dân chủ, sẵn sàng làm việc với tôi để làm điều đó”, Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thống Biden nói sau khi truyền thông Mỹ dự đoán Đảng Cộng hòa sẽ giành chiến thắng sít sao tại Hạ viện.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đảng Cộng hòa đã giành được 218 trên tổng số 435 ghế tại Hạ viện – ngưỡng tối thiểu cần thiết để kiểm soát cơ quan lập pháp này. Chiếc ghế thứ 218 cho đảng Cộng hòa được quyết định bởi chiến thắng của Hạ nghị sĩ đương nhiệm tại tiểu bang California là Mike Garcia trước ứng cử viên C. Smith của đảng Dân chủ tại khu vực quốc hội số 27.

Trong khi đó tại cuộc đua ở Thượng viện, Đảng Dân chủ được cho là đã có được 50 trên tổng số 100 ghế tại cơ quan này. Đây được đánh giá là thắng lợi cho Dân chủ khi ngăn được “làn sóng đỏ” Cộng hòa đổ bộ tại cuộc bầu cử giữa kỳ.

Với tình thế này, Chính phủ Mỹ sẽ bước vào hai năm tới đầy chia rẽ. Theo Hãng tin Reuters, Hạ viện do Cộng hòa kiểm soát sẽ tập trung hơn vào Trung Quốc, theo dõi chặt chẽ các khoản hỗ trợ dành cho Ukraine.

“Cộng hòa đã chính thức chiếm Hạ viện! Người Mỹ đã sẵn sàng cho một hướng đi mới và các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã sẵn sàng thực hiện điều đó”, hạ nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul – người chuẩn bị đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện – chia sẻ trên Twitter.

Ông McCaul cho biết ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là cạnh tranh với một Trung Quốc đang trỗi dậy, bao gồm cả việc giám sát xuất khẩu công nghệ cao.

“Họ là đối thủ cạnh tranh số một của chúng ta và có lẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của chúng ta”, ông McCaul nói với Hãng tin Reuters. Đảng Cộng hòa dự kiến sẽ bầu ra chủ tịch mới, thay cho nữ nghị sĩ Nancy Pelosi.

Ngoài ra, để trả đũa việc phe Dân chủ từng tìm cách luận tội cựu tổng thống Donald Trump, phe Cộng hòa cũng có thể sẽ điều tra các quan chức chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden hay thậm chí là ông Biden.

Cùng ngày 16-11, ông Mitch McConnell đã tái đắc cử vị trí lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện. Ông McConnell, 80 tuổi, là Thượng nghị sĩ lâu năm của đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Kentucky. Ông đã chiến thắng Thượng nghị sĩ Rick Scott (bang Florida) với số phiếu 37 phiếu thuận và 10 phiếu chống.

Trong một phát biểu trên mạng xã hội Twitter chiều 16-11, ông McConnell bày tỏ rất vinh dự được bầu lại dẫn dắt đảng Cộng hòa ở Thượng viện. Ông cam kết “thúc đẩy tầm nhìn hợp tình hợp lý” của đảng này.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : bầu cửgiữa kỳhạ việnJoe BidenMỹ

Các tin liên quan đến bài viết