Olympic Việt Nam tranh tài Asiad 19: Phải có thành tích

10:07 18/09/2023  Thể thao

Olympic Việt Nam không đặt nặng mục tiêu thành tích ở Asiad 19, nhưng thực tế HLV Hoàng Anh Tuấn đang đòi hỏi các học trò nhiều điều hơn thế.

1. Nhìn vào lực lượng Olympic Việt Nam tham dự Asiad 19 sắp diễn ra ở Trung Quốc, có thể thấy đòi hỏi về thành tích giống như đại hội thể thao châu Á gần nhất là thiếu khả thi.

Danh sách đội hình HLV Hoàng Anh Tuấn mang đến Asiad 19 một đội hình rất trẻ khi độ tuổi trung bình chỉ là 20,3, trong khi đại hội năm nay quy định cho phép U24 kèm theo tối đa 3 cầu thủ quá tuổi.

Với lực lượng như thế, cùng lúc các đối thủ nằm chung bảng đấu như Saudi Arabia, Iran mang tới đội hình mạnh nhất thực sự không dễ cho Olympic Việt Nam có thể vào bán kết giống đại hội tổ chức tại Indonesia ít năm trước.

Olympic Việt Nam dự Asiad với đội hình rất trẻ

2. Không đặt nặng về thành tích, nhưng chắc chắn HLV Hoàng Anh Tuấn cùng các học trò cũng tự đề ra mục tiêu riêng cho mình và cụ thể vẫn là tấm vé vào tứ kết.

Mục tiêu này hoàn thành hay không thì phải đợi, nhưng nếu chơi đúng phong độ, duy trì được bản lĩnh như từng thể hiện ở trận chung kết U23 Đông Nam Á, Olympic Việt Nam có quyền mơ.

Lý thuyết là thế, còn thực tế sẽ phải chờ Olympic Việt Nam chơi thế nào vì có quá ít ngày tập trung, lắp ghép trước giải, có thể thắng đậm Mông Cổ ở trận ra quân hay không lúc đó mới tính chặng đường tiếp theo.

Mọi hy vọng cho mục tiêu này đang dồn cả vào HLV Hoàng Anh Tuấn khi có ưu thế hiểu các học trò tường tận cũng như năng lực cầm quân từng thể hiện ở nhiều giải đấu khác nhau.

3. Nhìn lại màn trình diễn ở giải U23 Đông Nam Á hay vòng loại U23 châu Á chưa thể nói những niềm hy vọng của bóng đá Việt Nam hoàn toàn ổn, bất chấp HLV Philippe Troussier khẳng định có khoảng 15 cầu thủ đủ sức cạnh tranh suất ở tuyển Việt Nam.

nhưng không có nghĩa HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ gạt đi các mục tiêu về thành tích, hay nâng chất...

Ở khía cạnh nào đó có thể thông cảm vì trong cả 2 giải đấu nói trên U23 Việt Nam không có lực lương tinh nhuệ nhất. Tuy nhiên, để thực sự đáng xem hay yên tâm, các cầu thủ trẻ vẫn cần chứng tỏ nhiều hơn nữa.

Và cũng vì chưa thể yên tâm hay là đủ sức cạnh tranh những suất ở tuyển Việt Nam (vốn đặt mục tiêu tham dự World Cup rất cần lực lượng đông đảo, tinh nhuệ) nên Asiad 19 đang được HLV Hoàng Anh Tuấn vô cùng coi trọng trong việc nâng tầm từ chuyên môn, kinh nghiệm cho các học trò.

Đây mới là “thành tích” quan trọng nhất mà Olympic Việt Nam cần đạt được ở Asiad 19 sắp khai diễn. Và khi hoàn thành được mục tiêu về chuyên môn, nâng tầm kinh nghiệm… vé đi tiếp có khi cũng tự đến với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : ASIADtuyển Olympic Việt Nam

Các tin liên quan đến bài viết