Liên quan đến vụ bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây cho vay với lãi suất “cắt cổ”, ngày 29/8, theo tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, cơ quan điều tra đã làm rõ thủ đoạn của ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen”.

Theo đó, để thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi, đối tượng cầm đầu Nguyễn Đắc Hải Anh (SN 1999, trú tại TP.Hà Nội, tạm trú phòng 210, tòa nhà CT2, chung cư Aranya, phường Xuân Phú, TP.Huế) sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để quảng cáo cho vay tiền. Các bài viết trên mạng xã hội của đối tượng này quảng cáo việc cho vay tiền với thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

o nhom cho vay "cat co" o tt-hue: pham ca toi giao cau voi tre em hinh anh 1

Các đối tượng được Hải Anh thu nạp để cho vay lãi suất “cắt cổ” ở Huế.

Bên cạnh đó, Nguyễn Đắc Hải Anh còn chỉ đạo các đối tượng đàn em Võ Bá Đạt (SN 1996), Nguyễn Tiến Đại (SN 1998), Đàm Quang Trung (SN 1999) cùng trú tại TP.Hà Nội và Nguyễn Đức Giang (SN 1998, trú tại tỉnh Bắc Giang) in tờ rơi quảng cáo cho vay tiền rồi đi rải ở các tuyến đường, dán lên tường, cột điện tại các vị trí đông người nhìn thấy trên địa bàn tỉnh.

Mỗi đối tượng đàn em được Nguyễn Đắc Hải Anh giao phụ trách từng địa bàn cụ thể, đảm nhận từ rải, dán tờ rơi cho đến thực hiện các thủ tục cho vay. Các đối tượng này cũng có trách nhiệm thẩm định khả năng trả nợ của người vay, cũng như việc đòi nợ.

o nhom cho vay "cat co" o tt-hue: pham ca toi giao cau voi tre em hinh anh 2

Công an lấy lời khai đối tượng Nguyễn Đắc Hải Anh. 

Những người dân vay tiền đến hạn chưa có khả năng trả nợ sẽ bị các đối tượng uy hiếp, đe dọa tính mạng nhằm khiến con nợ sợ hãi để đòi tiền. Đặc biệt, ổ nhóm này còn sẵn sàng sử dụng hung khí gây thương tích và cưỡng đoạt tải sản của con nợ.

Do các đối tượng trong băng nhóm này hoạt động rất tinh vi, luôn có sự liên kết ngầm giữa các cá nhân, đồng thời lợi dụng những sơ hở trong hệ thống pháp luật để hoạt động… nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an còn phát hiện ngoài cho vay nặng lãi, ổ nhóm này còn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em…

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, thời gian qua, đã có 4 nhóm 28 đối tượng hoạt động “tín dụng đen” ở tỉnh bị triệt phá. Qua rà soát, hiện có 21 nhóm/114 đối tượng ngoại tỉnh đến địa phương lưu trú để hoạt động cho vay nặng lãi.

Trong thời gian tới, công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương sẽ tăng cường truy quét, xử lý các ổ nhóm này.

o nhom cho vay "cat co" o tt-hue: pham ca toi giao cau voi tre em hinh anh 3

Hung khí được băng nhóm của Hải Anh sử dụng để hoạt động cho vay nặng lãi và đòi nợ.

Như tin đã đưa, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh, bắt giữ Nguyễn Đắc Hải Anh, Võ Bá Đạt, Nguyễn Tiến Đại, Đàm Quang Trung và Nguyễn Đức Giang theo Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nguyễn Đắc Hải Anh là đối tượng cầm đầu ổ nhóm cho vay nặng lãi tại Thừa Thiên – Huế và rất manh động. Hải Anh thu nhận 4 đối tượng Đạt, Đại, Trung, Giang làm đàn em và cùng thuê trọ tại số 61/3 đường Dương Văn An, TP.Huế để hoạt động bảo kê, đòi nợ và cho vay nặng lãi trên địa bàn Thừa Thiên –  Huế.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của 5 đối tượng trên, công an thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng, 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu liên quan đến việc cho vay tiền, 2 con dao, 2 dùi sắt, 1 khẩu súng nhựa được các đối tượng dùng để đe dọa đòi nợ và 1 xe máy trộm cắp.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay, có hơn 950 lượt người đến vay với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỷ đồng, lãi suất cho vay từ 180%/năm đến hơn 200%/năm. Qua đó, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền nhóm Hải Anh hoạt động “tín dụng đen” đều do một số đối tượng khác ở Hà Nội và TP.HCM “rót” vào và giao cho Anh trực tiếp quản lý, điều hành.

Theo Dân việt

Từ khóa : cho vay nặng lãilãi suất caonguyễn đắc hải anhthừa thiên huếtín dụng đenvay lãi suất cắt cổ

TIN LIÊN QUAN