Ngày 4.10, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 36 hài cốt liệt sĩ.

Đây là những chiến sĩ quân giải phóng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vừa được Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ 584 tìm thấy trong đợt quy tập kéo dài ba tuần cuối tháng 9 tại thôn Xuân Mai (Gio Bình, Gio Linh) – nằm trong hệ thống Hàng rào điện tử MacNamara.

nuoc mat tien dua liet si ve que me hinh anh 1

Lãnh đạo tỉnh, huyện, sở ngành và nhân dân Quảng Trị đã đến thắp hương an táng các liệt sĩ. Ảnh: Ngọc Vũ

Trong số 36 hài cốt liệt sĩ, có một hài cốt có di vật kèm theo là chiếc bút máy hiệu Hồng Hà, khắc tên “Nguyễn Văn Hưng”, “Lê Thị Thể”, và “Mỹ Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh”.

Từ thông tin này, Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đã liên lạc cho thân nhân liệt sĩ Hưng.

Có mặt tại lễ truy điệu, an táng liệt sĩ vào sáng nay, ông Nguyễn Văn Thuận (63 tuổi, trú Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) – em ruột của liệt sĩ Hưng cho biết, liệt sĩ Hưng sinh năm 1948, nhập ngũ năm 1966, hy sinh tháng 9 năm 1968.

nuoc mat tien dua liet si ve que me hinh anh 2

Thân nhân khóc thương các liệt sĩ. Ảnh: Ngọc Vũ

10 năm qua gia đình đã vào Quảng Trị nhiều lần để tìm hài cốt liệt sĩ Hưng nhưng không thấy. Vì vậy khi nghe tin từ Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ 584 báo về, gia đình mừng vui khôn tả.

“Khi nghe tin cả nhà tôi bật khóc, vừa mừng vừa tủi. Sáng nay gia đình tôi vào dự lễ truy điệu xong rồi thắp hương xin đồng đội cho gia đình đưa hài cốt anh tôi về quê để tiện cho việc hương khói” – ông Thuận nói.

35 hài cốt liệt sĩ còn lại có một số đã xác định được tên tuổi nhưng phải đợi kết quả phân tích mẫu vật, ADN mới xác định chính xác.

nuoc mat tien dua liet si ve que me hinh anh 3

Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (bên phải) cùng đưa tiễn, an táng các liệt sĩ. Ảnh: Ngọc Vũ

Bà Bùi Thị Liệu (SN 1960, quê xã Kỳ Phong, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) – em ruột liệt sĩ Bùi Thanh Tý nhạt nhòa nước mắt tại lễ truy điệu sáng nay. Bà Liệu cho biết, liệt sĩ Bùi Thanh Tý sinh năm 1949, xung phong đi bộ đội, nhập ngũ năm 17 tuổi và hy sinh tháng 9.1968. Giấy báo tử chỉ ghi hy sinh ở mặt trận phía nam Lào – bắc Quảng Trị.

nuoc mat tien dua liet si ve que me hinh anh 4

Ông Nguyễn Văn Thuận (bên trái) đưa hài cốt anh trai là liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng về quê thờ phụng. Ảnh: Ngọc Vũ

Nhiều năm nay, gia đình bà Liệu nhiều lần đi khắp các nghĩa trang, hỏi thăm nhiều nơi trên địa bàn Quảng Trị nhưng không tìm thấy liệt sĩ Liệu. Mãi đến khi đọc tin trên báo, Facebook và được chính quyền tỉnh Quảng Trị điện báo tin thì mừng chảy nước mắt.

nuoc mat tien dua liet si ve que me hinh anh 5

Bà Bùi Thị Liệu (bên trái) cùng người nhà khóc thương và mong sớm xác định được danh tính đi kèm hài cốt của các liệt sĩ. Ảnh: Ngọc Vũ

“Chúng tôi mong chính quyền sớm có kết quả phân tích ADN, xác định hài cốt của tất cả các liệt sĩ để được vui niềm vui trọn vẹn”, bà Liệu nói.

Qua đây, bà Liệu, ông Thuận và thân nhân các liệt sĩ cũng cảm ơn chính quyền, chiến sĩ bộ đội tỉnh Quảng Trị đã tích cực tìm kiếm, chăm lo hài cốt, phần mộ, hương hồn các liệt sĩ.

Theo Dân việt

Từ khóa : an táng liệt sĩgio linhHà Tĩnhhàng rào điện tử macnamaraQuảng Trị

Các tin liên quan đến bài viết này