Nhân kỷ niệm 37 năm ngày Hiến chương  Nhà giáo Việt Nam, nhiều hoạt động mới mẻ, thiết thực, tiết kiệm, không phô trương được các cơ sở giáo dục thực hiện càng khiến tinh thần “uống nước nhớ nguồn” thêm ý nghĩa.

Thầy và trò trường ĐH Phú Xuân Huế cùng nhau tặng và mong nhận quà là cây xanh nhân kỷ niệm 37 năm ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: P.H

     Năm nay, ngành giáo dục không tổ chức lễ kỷ niệm 37 năm ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Lý do đầu tiên để lý giải cho việc này, đó là thực hiện theo Nghị định 111/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định các hoạt động tổ chức kỷ niệm chỉ được thực vào các năm tròn. Tuy nhiên, không vì thế mà ngành giáo dục thiếu đi các hoạt động ý nghĩa.

Cùng với việc thực hiện hàng loạt cải cách, siết chặt công tác quản lý nhằm mang tới môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh hơn cho học sinh, năm 2019 cũng là năm đầu tiên ngành giáo dục thực hiện tôn vinh danh hiệu “Nhà giáo của năm” nhằm thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh các thầy cô giáo xuất sắc nhất, đã cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người cho đất nước.

Đặc biệt, trong số 183 cá nhân vinh dự nhận danh hiệu “Nhà giáo của năm 2019”, có tới hơn 2/3 là giáo viên cấp mầm non và phổ thông, chỉ có 55 giáo viên thuộc các trường đại học và cao đẳng.

Sinh viên Đại học Phú Xuân Huế trang trí chuẩn bị tri ân các thầy cô giáo. Ảnh: P.H

Trong khi đó, tại nhiều tỉnh thành, các hoạt động thiết thực cũng diễn ra khá sôi nổi. Ví dụ như tại Tp. Hồ Chí Minh, Sở GDĐT vừa ký văn bản gửi tất cả các cơ sở giáo dục, ban ngành, đoàn thể, địa phương trực thuộc thông báo năm nay Sở này sẽ không tổ chức tiếp khách, nhận quà nhân dịp kỷ niện 37 năm ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam.

Các cơ sở giáo dục, từ cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT tới Đại học, nhiều trường đã thực hiện các hoạt động kỷ niệm vô cùng ý nghĩa. Ví dụ như tại trường Tiểu học Vinschool, lãnh đạo nhà trường cũng vừa ký văn bản gửi các bậc phụ huynh và giáo viên yêu cầu cán bộ, giáo viên không được nhận quà, phong bì ở bất cứ hình thức và giá trị nào. Nếu có, chỉ được nhận hoa do Ban Phụ huynh tặng và các thiệp handmade do học sinh tự làm.

Tại Đại học Phú Xuân Huế (thành viên Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ – EQuest), hoạt động kỷ niệm ngày 20.11 năm nay chắc chắn không nhận hoa – đó là khẳng định của Hiệu trưởng Đàm Quang Minh. Thay vào đó, trường này đã sáng tạo đề nghị được nhận và cho đi món quà với chủ đề “Ươm xanh”.  “Chúng tôi mong muốn được nhận những cây xanh để tỏa bóng mát ngay trong chính sân trường, Nhà trường cũng sẽ tặng cây xanh đến các cựu giáo viên để tỏ lòng tri ân trong dịp 20.11 năm nay” – Hiệu trưởng Đàm Quang Minh chia sẻ.

Hoạt động mới mẻ này được giáo viên và sinh viên trong trường hưởng ứng nhiệt tình bởi vừa “tiếc” những bó hoa bị vứt đi sau những lời chúc tụng, lại thêm những bao kiếng, cục xốp căm gói hoa gây ô nhiễm môi trường.

Đại diện Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ (EQuest) nhận định, trường đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ không chỉ trong việc thay đổi diện mạo, đầu tư cơ sở vật chất theo hướng hiện đại mà còn từ triết lý giáo dục “Đào tạo song song thái độ – kỹ năng – kiến thức theo mô hình ASK (Attitude – Skills – Knowledge)”.

Từ khóa : 24hbinhphuocbinh phuoc 24htin 24hTin tức Bình Phước

TIN LIÊN QUAN