Mặc dù phần mái và tháp nhọn bị hủy hoại, cấu trúc chính gồm 2 tòa tháp đôi của Nhà thờ Đức bà Paris không bị ảnh hưởng sau vụ cháy.

nhung hinh anh dau tien ben trong nha tho duc ba paris sau hoa hoan hinh anh 1

Lửa vẫn cháy âm ỉ bên trong Nhà thờ Đức bà Paris.

Vụ hỏa hoạn tối 15/4 gần như thiêu rụi mái vòm Nhà thờ Đức bà Paris, làm đổ sập phần tháp nhọn. Ngọn tháp đổ sập ở phút thứ 63 sau khi đám cháy được phát hiện. Sau đó không lâu, phần mái vòm của nhà thờ cũng bị đổ sập, khiến ngọn lửa lan tràn xuống phần khung bên dưới của tòa nhà.

Đến 0h ngày 16/4 (giờ địa phương), lính cứu hỏa đã khống chế được ngọn lửa và tiến vào được bên trong nhà thờ.

nhung hinh anh dau tien ben trong nha tho duc ba paris sau hoa hoan hinh anh 2

Lính cứu hỏa phun nước dập tắt lửa trên mái vòm nhà thờ.

Phần cấu trúc quan trọng nhất của Nhà thờ là 2 tòa tháp đôi 850 năm tuổi may mắn không bị ảnh hưởng. Trong nhiều thế kỷ, 2 tòa tháp đôi này từng là công trình cao nhất tại Paris trước khi tháp Eiffel được xây dựng.

“Ít nhất thì 2 tháp đôi vẫn còn đứng vững. Chúng phải đứng vững để Nhà thờ Đức bà có thể tái sinh”, một người dân địa phương có tên Pascal Boichut (52 tuổi) cho biết.

nhung hinh anh dau tien ben trong nha tho duc ba paris sau hoa hoan hinh anh 3

Gian chính điện nhà thờ không chịu nhiều thiệt hại.

Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet cũng xác nhận: “Chúng tôi cho rằng cấu trúc chính của Nhà thờ Đức bà đã được bảo vệ”.

Nhiều báu vật có giá trị lịch sử, văn hóa vô giá đã được di chuyển ra khỏi nhà thờ trước và trong khi vụ hỏa hoạn xảy ra.

nhung hinh anh dau tien ben trong nha tho duc ba paris sau hoa hoan hinh anh 4

Bên trong nhà thờ sau vụ hỏa hoạn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã coi vụ hỏa hoạn là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ông cũng nhấn mạnh nước Pháp sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức bà bởi đây là “lịch sử của chúng ta, trí tưởng tượng của chúng ta, nơi chúng ta đã sống những giây phút tuyệt vời nhất và là trung tâm cuộc sống của chúng ta. Đó là câu chuyện trong những cuốn sách, những bức tranh của chúng ta. Đó là nhà thờ của tất cả người dân Pháp, cho dù nhiều người trong số họ chưa từng đặt chân tới”.

Theo Dân việt

Từ khóa : Cháy nhà thờ Đức Bà ở Paris

TIN LIÊN QUAN