Hầu hết các trường hợp tử vong do Covid-19 ở Mỹ hiện nay đều nằm trong số những người không được tiêm vắc xin. 

Những ca tử vong đó tập trung nhiều ở các quận có tỷ lệ tiêm chủng thấp như các vùng Trung Tây và Đông Nam nước Mỹ.

Trong khi đó, sự lây lan Covid-19 đã chấm dứt một cách hiệu quả ở các bang Đông Bắc và miền Tây. Đây là những nơi các thống đốc coi việc tiêm chủng là ưu tiên hàng đầu và người dân không chống đối vắc xin.

Tiến sĩ Rochelle Walensky là Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. Trong cuộc họp báo về phản ứng với đại dịch của Nhà Trắng, bà Walensky nói: “Chúng tôi thấy rằng các cộng đồng và quận có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao và tỷ lệ ca bệnh thấp đang dần trở lại cuộc sống bình thường”.

Bà Walensky mô tả hình ảnh nước Mỹ có sự phân hóa do khác biệt rõ rệt về tỷ lệ tiêm chủng. Những khác biệt đó liên quan đến các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa.

Những cái chết có thể ngăn ngừa trong đại dịch Covid-19

Tiến sĩ Rochelle Walensky là Giám đốc CDC Mỹ. 

Hiện tại, biến thể Delta (ghi nhận lần đầu ở Ấn Độ) đang là chủng nCoV phổ biến nhất ở Mỹ, chiếm 80% số ca bệnh mới ở các tiểu bang vùng núi. Tiến sĩ Walensky khẳng định vắc xin vẫn có hiệu quả cao với mọi biến thể của nCoV.

Trong những tháng gần đây, 99,5% số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ là những người không được tiêm chủng. Giám đốc CDC nói: “Những cái chết đó có thể ngăn ngừa bằng một mũi tiêm đơn giản và an toàn”.

Tổng thống Joe Biden cũng đưa ra quan điểm tương tự. Ông cùng các quan chức y tế công cộng hàng đầu đang tìm cách để tăng cường chiến dịch tiêm chủng bị đình trệ.

Mặc dù một số người đã được tiêm vắc xin Covid-19 vẫn nhiễm bệnh, nhưng triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Trong nhiều tuần, một số vùng của Mỹ đã trở lại bình thường và những nơi khác có số ca bệnh gia tăng. Nhìn chung, tỷ lệ ca mắc và nhập viện đang tăng nhẹ, trong khi số người tử vong tiếp tục giảm.

Bà Walensky cũng cung cấp thông tin về 173 quận có tỷ lệ mắc mới cao nhất. Trong số 173 quận đó, 93% số quận chỉ có 40% dân số tiêm vắc xin.

Trong những ngày gần đây, các khu vực của bang Missouri và Arkansas đã chứng kiến số ca mắc mới tăng mạnh. Một số vùng của Colorado và Utah cũng vậy.

Trong khi đó, bang Maryland, nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao, chỉ ghi nhận một ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày.

Tiến sĩ Walensky cho biết: “Tỷ lệ tiêm chủng thấp ở những quận này cùng với số ca bệnh cao và các chính sách lỏng lẻo không bảo vệ những người chưa được tiêm chủng khỏi bệnh tật. Điều này dẫn nguy cơ nhập viện và tử vong cao”.

“Tiêm phòng trên diện rộng sẽ thực sự xoay chuyển cục diện của đại dịch Covid-19”, bà Walensky nói. 47,6% dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ cao trên thế giới.

Theo hướng dẫn của CDC Mỹ, những người chưa được tiêm chủng phải tiếp tục đeo khẩu trang.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Mỹtiêm chủngvắc xin covid-19

Các tin liên quan đến bài viết