Trong phiên làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa IX diễn ra sáng ngày 6/12, các vấn đề nóng về vốn xây dựng nông thôn mới; chế độ phụ cấp cho ngành y tế; biên chế cho cán cán bộ, công chức đã được các đại biểu quan tâm chất vấn đối với các Giám đốc sở, ngành.

Đầu tư vào nông nghiệp còn thấp

Đại biểu Trần Văn Chung – Bí thư Huyện ủy Bù Đăng

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Trần Văn Chung – Bí thư Huyện ủy Bù Đăng đặt câu hỏi: Tỉnh Bình Phước đang có nhiều bất cập trong việc xác định tỷ lệ hộ nghèo đa chiều. Việc huy động vốn xây dựng nông thôn mới trong các doanh nghiệp ở nhiều địa phương vẫn còn lúng túng. Bên cạnh đó nhiều xã được công nhận nông thôn mới nhưng một số tiêu chí như trường học, đường giao thông vẫn chưa hoàn thành xong. Vậy vai trò của của Sở NN&PTNT trong vấn đề này thế nào?

Trả lời vấn đề này, ông Trần Văn Lộc – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho rằng, Bình Phước nằm ở khu vực Đông Nam bộ theo quy định xác định tỷ lệ hộ nghèo phải dưới 1%. Tuy nhiên tỉnh ta vẫn có một số xã giáp khu vực Tây nguyên mà theo quy định xác định tỷ lệ hộ nghèo 3%. Thời gian tới, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh xem xét để chia theo 2 khu vực: Đối với những xã thuận lợi hơn lấy tiêu chí của Chính phủ ban hành dưới 1%, còn những xã khó khăn sẽ lấy tiêu chí 3%.

Ông Trần Văn Lộc – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh

Ông Lộc cũng xác nhận, việc huy động vốn xây nông nông thôn mới của các doanh nghiệp gặp khó. Do thời gian qua các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nên khó huy động vốn, phần lớn huy động từ sức dân. Đối với tiêu chí đường giao thông, trường học cần nguồn lực lớn, tốn kém ngân sách. Đối với một số xã nợ tiêu chí này Sở sẽ đôn đốc thực hiện trong thời gian tới.
Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Hà Anh Dũng – Bí thư Huyện ủy Bù Đốp về vấn đề cần xác đỉnh rõ đã đầu tư cho nông nghiệp được bao nhiêu % trong tổng nguồn vốn đầu tư trong năm; việc đầu tư vào nông nghiệp xem có hiệu quả chưa? ông Lộc cho rằng, tỉnh ta nông nghiệp chiếm 80%, thời gian qua tỉnh có đầu tư vào phát triển ngành nông nghiệp nhưng số vốn cụ thể thì Sở NN&PTNT sẽ cùng với Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại và có báo cáo sau

Chế độ phụ cấp đặc thù cho cán bộ ngành y tế bị tạm dừng

Tiếp tục phiên chất vấn, đại biểu Điểu Huỳnh Sang – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị Giám đốc Sở Y tế trả lời về lý do tạm ngưng chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế làm việc trong các lĩnh vực chăm sóc người nhiễm HIV, người tâm thần…

Ông Nguyễn Đồng Thông – Giám đốc Sở Y tế tỉnh

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Đồng Thông – Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho rằng, những đối tượng làm việc trực tiếp sẽ được hưởng, còn những đối tượng không làm trực tiếp sẽ không được hưởng. Sở sẽ làm việc với Sở Nội vụ để ít nhất mỗi một trạm y tế sẽ có 1 đối tượng được hưởng chế độ này.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền cũng đề nghị, ngành Y tế phải ra soát lại chặt chẽ để thưc hiện đúng, đầy đủ các quy định, Các dự án đầu tư trong lĩnh vực y tế cần tránh tình trạng đầu tư nhưng chưa đưa vào sử dụng hiệu quả. Mặt khác, quan tâm đến hoạt động của Bệnh viện đa khoa tỉnh và phát triển đào tạo nguồn nhân lực trong ngành y tế.

Toàn tỉnh dư 267 biên chế

Đại biểu Nguyễn Thanh Thuyên – Phó Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh chất vấn Sở Nội vụ về việc nhiều sinh viên có bằng tốt nghiệp loại giỏi chỉ mong có việc làm, không cần chính sách thu hút, trong khi đó tỉnh đến giờ này đã “quá tải” biên chế, vậy thu hút bằng cách nào?

Trả lời vấn đề này, ông Phạm Thành Chung – Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, tỉnh Bình Phước đã thu hút được 5 trường hợp theo quyết định 73 thay thế cho quyết định 59 của UBND tỉnh về chính sách thu hút nguồn nhân lực. Ông Chung nhấn mạnh, việc thu hút nguồn nhân lực chủ yếu tập trung ở những cán bộ trẻ tốt nghiệp đạt loại xuất sắc (học hàm thạc sỹ, tiến sỹ trở lên) trong ngành giáo dục, nhà khoa học trẻ và đội ngũ bác sỹ có trình độ cao để phục vụ cho tỉnh. Đối với những đối tượng có trình độ chuyên môn chưa đạt yêu cầu thì sẽ tinh giản biên chế.

Ông Phạm Thành Chung – Phó Giám đốc Sở Nội vụ

Liên quan đến câu hỏi về việc tạm giao biên chế, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Theo Quyết định số 3925/QĐ-BNV ngày 25/10/2016 của Bộ Nội vụ về việc giao biên chế công chức hành chính năm 2017, trong đó giao cho Bình Phước 1.999 biên chế. Thế nhưng, theo Quyết định số 2788/QĐ-UBND ngày 1/11/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh, toàn tỉnh sau khi cắt giảm vẫn còn 2.266 biên chế công chức hành chính. Vì thế, tính đến ngày 1/1/2017, số biên chế công chức hành chính của tỉnh còn vượt so với Bộ Nội vụ giao 267 biên chế.

Hiện nay 267 biên chế công chức vượt so với Bộ Nội vụ giao năm 2017 được tuyển dụng chính thức và đã công tác ổn định tại các sở, ngành, huyện, thị xã. Để giải quyết những tồn đọng trước đây mặc dù Sở Nội vụ đã tích cực tham mưu UBND tỉnh cắt giảm số biên chế vượt của tỉnh, tuy nhiên vẫn phải có lộ trình vì không thể cắt ngay sẽ ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước các cấp, các ngành, vì vậy cần phải tạm giao để có cơ sở bố trí kinh phí chi trả lương cho số biên chế này.

Để có nguồn chi trả lương cho 267 công chức trên, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với Sở Tài chính xây dựng đề án tham mưu UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến sử dụng nguồn vượt thu hàng năm của tỉnh để bố trí kinh phí trả lương và thực hiện theo lộ trình cắt giảm từng năm. Thời gian thực hiện cắt giảm 267 biên chế sẽ thực hiện từ năm 2017-2021; trong đó nghỉ hưu 192 công chức, số còn lại tinh giảm theo Nghị định của Chính phủ về chính sách tỉnh giản biên chế, bình quân giảm 50 đến 60 biên chế trên. Trong thời gian từ 2017-2021 sẽ không thực hiện việc tuyển mới đối với số công chức nghỉ hưu, nghỉ việc và trường hợp thuộc diện tỉnh giản biên chế.

60 tỷ đồng nợ đọng bảo hiểm

Cũng tại phiên chất vấn sáng nay, ông Mai Văn Tiến – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước cho biết, tính đến ngày 30/11/2016, toàn tỉnh có 575 doanh nghiệp nợ đọng  (BHXH – BHYT – BHTN) với số tiền 60 tỷ đồng.

Theo ông Tiến, do nhận thức về BHXH – BHYT – BHTN của một số doanh nghiệp còn hạn chế dẫn đến việc chấp hành pháp luật về BHXH – BHYT – BHTN chưa cao; việc tham gia BHXH – BHYT – BHTN còn mang tính đối phó. Một số doanh nghiệp chưa có ý thức tuân thủ pháp luật về BHXH – BHYT – BHTN, cố tình chậm đóng BHXH – BHYT – BHTN cho người lao động. Tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp chưa đủ mạnh, chưa làm tốt công tác tuyên, nhất là chưa thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền lợi lợi cho người lao động; người lao động thì không dám đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp cho mình.

Một nguyên nhân nữa là do trong những năm gần đây tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn. Điều đó dẫn đến nhiều doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, sản xuất kinh doanh cầm chừng, thu hẹp, giải thể hàng loạt nên công tác thu BHXH – BHYT – BHTN gặp nhiều khó khăn. Dẫn tới tình hình nợ đọng BHXH – BHYT – BHTN của các doanh nghiệp ngày càng tăng, mặc dù cơ quan BHXH đã có nhiều biện pháp thu hồi nợ đọng.

Bà Trần Tuệ Hiền – Chủ tich Hội đồng Nhân dân tỉnh chủ trì phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã ghi nhận, đánh giá cao các đại biểu đã nêu câu hỏi cụ thể, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri. Bà cũng ghi nhận nội dung trả lời chất vấn của lãnh đạo các sở, ngành đã đi đúng trọng tâm, không né tránh. Với những nội dung lãnh đạo sở, ngành trả lời chưa chi tiết, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh cũng đề nghị làm rõ thêm bằng văn bản.

24h Bình Phước sẽ tiếp tục cập nhật…

Theo: khoahocthoidai.vn

Từ khóa : chất vấnđại biểu hội đồng

Các tin liên quan đến bài viết này