Mặc dù, trang trại lợn của gia đình PGĐ Sở NN&PTNT Thái Nguyên đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng nhắc nhở, xử phạt, yêu cầu hoàn thiện các thủ tục, nhưng đến nay chủ trang trại vẫn không thực hiện.

Coi thường pháp luật?

Ngày 22.10.2018, báo điện tử Dân Việt đã có bài Thái Nguyên:Trang trại của gia đình PGĐ Sở NNPTNT “bức tử” sông Công. Theo đó, Dân Việt đã phản ánh về việc xả thải gây ô nhiễm môi trường của trang trại lợn do bà Trần Thị Mai – vợ ông Ngô Văn Ba, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên làm chủ. Việc xả thải trực tiếp, không qua xử lý của trang trại lợn này không chỉ gây ô nhiễm một khúc sông Công, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân xung quanh.

nhieu sai pham o trang trai lon cua gia dinh pgd so nnptnt hinh anh 1

Cống xả thải trực tiếp ra sông Công, nước thải có màu đen xì, đậm đặc

Trước đó, ngày 19.10.2018 Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên đã có Báo cáo số 3072/STNMT-TTr-BVMT gửi UBND tỉnh Thái Nguyên. Tại báo cáo này, một loạt các vi phạm của trang trại lợn đã được chỉ ra: Không xây dựng các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo đề án bảo vệ môi trường chi tiết; Không có văn bản báo cáo cơ quan đã phê duyệt đề án bảo vệ môi trường về tiến độ thực hiện đề án bảo vệ môi trường; Không báo cáo kết quả quan trắc giám sát chất thải định kỳ.

Bên cạnh đó, trang trại này thực hiện không đúng nội dung, yêu cầu, tiến độ xử lý triệt để ô nhiễm môi trường theo Quyết định số 260/ QĐ – UBND ngày 5.02.2013; Không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định; Không bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định; Kê khai chậm thời hạn theo quy định pháp luật phí, lệ phí từ lần thứ hai trở đi.

Thậm chí, chủ trang trại còn trốn nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải theo quy định với tổng số tiền đã thông báo từ Quý 3.2013 đến hết Quý 2.2016 là 369.307.000 đồng; Không lập hồ sơ đăng ký xin cấp giấy phép khai thác nước dưới đất. Không lập hồ sơ xin cấp phép xả thải nước thải vào môi trường nước; Không thực hiện kết luận kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Cũng theo báo cáo trên, từ năm 2012 tới nay, Sở TN&MT đã 5 lần phối hợp với UBND thành phố Thái Nguyên, Phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh Thái Nguyên, UBND xã Tân Cương tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với trang trại.

Trên cơ sở kết quả phân tích chất lượng xả thải, Sở TN&MT đã 4 lần kiến nghị UBND tỉnh xử lý vi phạm hành chính đối với bà Trần Thị Mai vào các năm 2012, 2013, 2014, 2016. Tổng số tiền xử phạt lên đến trên 252 triệu đồng, bao gồm cả quyết định xử phạt của Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên.

nhieu sai pham o trang trai lon cua gia dinh pgd so nnptnt hinh anh 2

Bể chứa chất thải phân lợn đen ngòm, đặc quánh và sủi bọt

Chây ỳ nộp phí bảo vệ môi trường

Cũng trong báo cáo, Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên khẳng định: “Mặc dù Sở TNMT đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nhưng trang trại không thực hiện xử lý ô nhiễm, tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.

Năm 2013, UBND tỉnh tiếp tục đưa trang trai vào danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo quyết định 260/QĐ-UBND ngày 5.2.2013, yêu cầu hết năm 2014 phải hoàn thành xây dựng cải tạo hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường, nhưng đến nay trang trại chưa hoàn thành việc xử lý triệt để ô nhiễm môi trường theo quy định”.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác định các tồn tại của trang trại, ngày 20.6.2018 Sở Tài nguyên và Môi trường đã mời đại diện UBND thành phố Thái Nguyên, UBND xã Tân Cương, Chủ trang trại đến làm việc, để xem xét các tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường tại trang trại, tuy nhiên bà Trần Thị Mai không đến tham gia cuộc họp.

Sau nhiều lần có văn bản mời, đến ngày 12.7.2018 bà Trần Thị Mai đã đến làm việc với Sở Tài Nguyên và Môi trường. Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Mai đã có giải trình các nội dung tồn tại, tuy nhiên các thành viên tham dự hội nghị đều có ý kiến đánh giá giải trình của bà Trầm Thị Mai là chưa đúng và chưa đầy đủ. Các thành viên tham dự hội nghị đã thống nhất yêu cầu bà Mai có văn bản giải trình cụ thể, trong đó làm rõ nguyên nhân, biện pháp khắc phục, nêu rõ biện pháp khắc phục cụ thể các nội dung tồn tại và cam kết thời gian hoàn thành trước thời hạn 30.7.2018.

Trong thời gian giải trình bà Mai có trách nhiệm nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải với tổng số tiền đã thông báo từ Quý 3.2013 đến hết Quý 2.2016 là 369 triệu đồng. Tiếp tục thực hiện việc kê khai, phí bảo vệ môi trường đối với nước thải từ Quý 3.2016 đến hết Quý 2.2018.

Tuy nhiên đến nay bà Trần Thị Mai chưa hoàn thành các nội dung đã được yêu cầu. Riêng nội dung về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp, bà Mai mới nộp được 170 triệu đồng, còn thiếu 199 triệu đồng từ Quý 3.2013 đến Quý 2.2016 và chưa kê khai nộp tiền phí bảo vệ môi trường từ Quý 3.2016 đến nay.

nhieu sai pham o trang trai lon cua gia dinh pgd so nnptnt hinh anh 3

Mặc dù trời mưa nhưng nước thải vẫn có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối

Ngày 30.10.2018, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thế Giang – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Đối với những sai phạm của trang trai gia đình nhà bà Trần Thị Mai, Sở sẽ kiên quyết xử lý, tuyệt đối không có sự bao che, dung túng dù cho trang trại đó là của ai”.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Hà Thanh (Dân Việt)

Liên quan kiểm traô nhiễm môi trườngsai phạmThái Nguyêntrang trạixử lý

TIN LIÊN QUAN