Từ tháng 12-2017, Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã cho ra đời một hệ thống mới nhằm quản lý đầu tư ra nước ngoài.

Nhiều ngoại tệ, Trung Quốc vẫn siết đầu tư bất động sản ở nước ngoài - Ảnh 1.

Một khách hàng tiềm năng người Trung Quốc tìm mua bất động sản ở Úc 

Những quy định này đã thay đổi hệ thống báo cáo và giám sát, tập trung giới hạn đầu tư ra nước ngoài trong những ngành công nghiệp, khu vực nhạy cảm và kiểm soát dòng vốn.

NDRC kỳ vọng những quy định trên sẽ giúp Trung Quốc đạt được lợi ích quốc gia thông qua việc cân bằng giữa đầu tư ra nước ngoài ở những lĩnh vực cần thiết và giới hạn những lĩnh vực khác. Điển hình, việc khuyến khích đầu tư ra nước ngoài cho các dự án phát triển như Sáng kiến Vành đai và con đường, hay thâu tóm tài sản ở nước ngoài để phục vụ những mục tiêu cụ thể như khởi nghiệp công nghệ cao đều được khuyến khích. Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc cũng muốn ổn định dòng vốn chảy ra nước ngoài và giữ nguồn vốn này cho thị trường trong nước, đầu tư cho các kế hoạch phát triển nội địa.

Hãng tư vấn INS Global nhận định những quy định được Trung Quốc đưa ra vào năm 2017 còn phục vụ mục tiêu đảm bảo đầu tư ra nước ngoài là hợp pháp, không bị sử dụng như một phương pháp rửa tiền.

Theo bài viết do Hãng luật Rutland & Partners đăng tải hồi tháng 8-2019, người Trung Quốc không được phép mua nhà ở nước ngoài. Trung Quốc quy định di cư là phương thức hợp pháp duy nhất dành cho người muốn mua bất động sản hay thực hiện bất cứ đầu tư bất động sản nào ở nước ngoài. Nếu một công dân Trung Quốc muốn mua nhà hay khách sạn ở nước ngoài, hành vi của họ sẽ được xếp vào loại đầu tư ra nước ngoài nhưng không phải tiêu dùng ở nước ngoài. Cơ quan Quản lý ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) chịu trách nhiệm kiểm soát đầu tư ra nước ngoài với quy định rất gắt gao.

Cụ thể, SAFE cho phép doanh nghiệp nội địa đầu tư ra nước ngoài ở một số lĩnh vực. Tuy nhiên, SAFE không có chính sách đầu tư ra nước ngoài cho công dân Trung Quốc, trừ trường hợp liên quan đến những mục đích đặc biệt. SAFE chỉ chấp nhận xử lý các giao dịch ngoại hối từ cư dân trong nước thuộc các vấn đề nhập cư, thừa kế và chuyển giao kinh doanh cũng như tham gia các công ty niêm yết ở nước ngoài. Cơ quan này không có quy định về việc đầu tư và mua nhà ở nước ngoài.

Nói cách khác, hạn chế chính đối với đầu tư bất động sản ở nước ngoài của công dân Trung Quốc đến từ các quy định cấm đầu tư tiền và vốn ra nước ngoài, thay vì chính bản chất là mua bán bất động sản.

Ngoài ra, chính sách ngoại hối của Trung Quốc quy định rõ việc mua ngoại tệ không được sử dụng để mua nhà ở nước ngoài, đầu tư chứng khoán, mua bảo hiểm nhân thọ…

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : bắt động sảnnước ngoàitrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết này