Theo thông tin của Tuổi Trẻ, các công ty đáp ứng đủ yêu cầu để hoạt động trở lại phần lớn là những doanh nghiệp FDI nằm trong chuỗi cung ứng cho các tập đoàn đa quốc gia như Foxconn.

Nhiều doanh nghiệp ở Bắc Giang hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Xưởng sản xuất của Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên) bảo đảm giãn cách giữa người lao động theo quy định 

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Lê Văn Thành chiều 30-5, phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang Nguyễn Xuân Ngọc cho biết mỗi năm giá trị sản xuất của doanh nghiệp trong khu công nghiệp tỉnh này đạt hơn 300.000 tỉ đồng, đóng góp hơn 3.000 tỉ đồng cho ngân sách nhà nước.

Hiện tỉnh cho phép 10 doanh nghiệp hoạt động trở lại với khoảng 4.000 công nhân.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ phải tập trung thật cao cho tiêm phòng vắc xin.

“Bộ Y tế bổ sung vắc xin ngừa COVID-19 để tiêm cho công nhân và đề nghị tỉnh Bắc Giang rà soát lại các kịch bản để bảo đảm sản xuất an toàn… Làm sao cho sản xuất trở lại rồi thì không phải dừng lại lần nữa” – Phó thủ tướng nói.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, các công ty đáp ứng đủ yêu cầu để hoạt động trở lại phần lớn là những doanh nghiệp FDI nằm trong chuỗi cung ứng cho các tập đoàn đa quốc gia như Foxconn.

Theo quy định của địa phương, khi hoạt động trở lại doanh nghiệp phải bố trí được nơi ăn, ở và sinh hoạt cho công nhân ngay tại nhà máy, đảm bảo được các yêu cầu phòng dịch. Người lao động khi quay trở lại làm việc phải được xét nghiệm âm tính COVID-19, được chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận kiểm soát dịch bệnh.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải có khu cách ly tập trung riêng cho lao động; hoạt động sản xuất đảm bảo giãn cách, chưa chạy tối đa công suất; thường xuyên gửi danh sách các khách hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ có giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp để theo dõi, đảm bảo an toàn phòng dịch…

Theo Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, với các quy định của tỉnh về an toàn phòng dịch trong sản xuất, nơi lưu trú…, doanh nghiệp khi đáp ứng được sẽ nộp hồ sơ. Đến nay, ban quản lý vẫn đang tiếp nhận hồ sơ và thẩm định, dự kiến sang tuần mới sẽ có thêm doanh nghiệp đi vào hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết hiện tỉnh đang thiếu trang thiết bị y tế và nhân lực. Việc mua trang thiết bị nếu chỉ định thầu cũng mất ít nhất gần một tháng. Vì thế, tỉnh đề nghị Chính phủ cấp trang thiết bị cho tỉnh từ nguồn dự trữ quốc gia hoặc cho phép tỉnh mượn thiết bị từ địa phương khác.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : bắc giangCOVID-19kiểm soát dịch bênhngười lao độngtrang thiết bị y tế

Các tin liên quan đến bài viết