Liên quan tới việc chuyển đổi đất rừng mắc nhiều sai phạm giai đoạn 2008-2013 tại Bình Phước đã được Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận, mới đây, các hợp đồng liên kết trồng cây cao su với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) xuất hiện thêm nhiều đơn thư về kiểm kê, bồi thường không đúng quy định, ảnh hưởng tới lợi ích hợp pháp của công dân.

Nhiều đề nghị từ Trung ương chuyển tới UBND tỉnh Bình Phước kiểm tra, xử lý

Khu vực rừng cao su nhiều năm được gia đình ông Lý trồng bỗng có người lạ vào thu hoạch mủ. Ảnh: T.A

Vụ việc bị “tố” từng “dính” hàng loạt sai phạm

Thời gian gần đây, công dân có nhiều đơn gửi đến cơ quan Trung ương trong đó có đơn gửi đến TTCP với nội dung tố cáo (TC) sai phạm trong quản lý giao đất, giao rừng không đúng đối tượng, không đúng mục đích của UBND tỉnh Bình Phước, để các doanh nghiệp, cá nhân được giao trục lợi trên đất rừng, đất công và tài sản của Nhà nước, buông lỏng quản lý đất rừng gây thiệt hại về tài nguyên đất rừng, đất sản xuất của người dân cư trú trên địa bàn.

Theo Ban Tiếp công dân Trung ương, qua nghiên cứu đơn cho thấy, vụ việc đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương có Thông báo số 78-TB/UBKTTU ngày 20/5/2011 và Thông báo số 337-TB/UBKTTU ngày 26/11/2012 chỉ ra hàng loạt sai phạm trong chủ trương giao đất, gia rừng cho doanh nghiệp làm kinh tế, nhiều dự án sai phạm phải xử lý.

Cùng với đó, TTCP đã có Kết luận thanh tra số 2299/KL-TTCP ngày 12/8/2015 về việc chấp hành pháp luật trong công tác giao đất, giao rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước (giai đoạn 2008-2013) và đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chỉ đạo thực hiện tại Văn bản số 9724/VPCP-V.I (20/11/2015) của Văn phòng Chính phủ.

Trong kết luận, TTCP chỉ ra nhiều sai phạm trong việc chuyển đổi đất rừng không đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại thời điểm 2015, tỉnh Bình Phước vẫn còn 52.675,6 ha đất rừng bị chiếm.

Công tác quản lý bảo vệ rừng của tỉnh Bình Phước qua các thời kỳ còn nhiều yếu kém, biểu hiện buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng với diện tích đất lớn trên địa bàn tỉnh.

Trong số 162.725 ha đất tách ra khỏi lâm phần thì có tới 135.000 ha (chiếm 83,1%) đất rừng bị lấn chiếm. Có tới 250.340 ha rừng phòng hộ và rừng đặc dụng bị lấn chiếm, tàn phá…

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước có biện pháp khắc phục sai phạm. Tùy theo tính chất mức độ để có hình thức xử lý trách nhiệm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý trách nhiệm tập thể cá nhân có những sai phạm trong công tác quản lý giao đất, giao rừng…

Ngày 30/12/2015, TTCP có Thông báo Kết luận thanh tra số 3958/TB-TTCP thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác giao đất, giao rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2008-2013.

Liên quan tới nội dung nêu trên, Ban Tiếp công dân Trung ương có nhận được đơn thư của công dân có nội dung TC trong quá trình kiểm kê bồi thường các hợp đồng liên kết trồng cây cao su với Công ty Sasco, hàng chục ha đất rừng khoanh nuôi bảo vệ thuộc tiểu khu 363, Nông lâm trường Tân Lập (ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi) đã bị kê khống thành đất cao su để chiếm đoạt tiền bồi thường của người dân (trong đó có gia đình ông Trần Đức Lý).

Đáng chú ý, phần đất của gia đình ông Lý được phản ánh lại do người khác đứng ra nhận bồi thường gần 4 tỷ đồng, không ít dự án đã gây ra hàng loạt những sai phạm liên quan đến những trường hợp giao khoán “chồng chéo” trên cùng một diện tích đất mang tính chất hợp thức hóa việc lấn chiếm để trồng cây lâu năm dẫn đến nhiều diện tích đất rừng bị phá nhằm trục lợi; sai phạm trong quản lý giao đất, giao rừng không đúng mục đích, không đúng đối tượng…

Ngày 19/7/2018, Ban Tiếp công dân Trung ương đã có văn bản chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Ông Trần Đức Lý phản ánh về vụ việc được gửi đơn thư nhiều năm nhưng các cơ quan chức năng tại Bình Phước chưa giải quyết triệt để. Ảnh: T.A

Nhiều cơ quan Trung ương đề nghị tỉnh Bình Phước giải quyết dứt điểm

Ngày 8/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ký văn bản giao Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Đồng Phú kiểm tra, xem xét tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết đơn của công dân.

Ngày 16/8/2018, Thanh tra tỉnh Bình Phước đã có biên bản làm việc với ông Trần Đức Lý liên quan đến nội dung TC của công dân.

Tuy nhiên, công dân cho rằng quá trình làm việc, cán bộ tiếp dân làm việc không khách quan, lập biên bản không đúng nội dung TC, không ghi nhận những nội dung tài liệu do công dân cung cấp TC sai phạm vào biên bản.

Trên thực tế, các vụ việc xảy ra liên quan đến nội dung TC đã được nhiều lần trình báo đến cơ quan công an sở tại và nhiều lần gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước.

Mặt khác, công dân cũng có đơn trình báo đến cơ quan chức năng kèm tài liệu, hồ sơ chứng minh về hành vi hủy hoại tài sản mang tính chất xã hội đen, phản ánh tình trạng hơn một năm nay, gia đình ông Lý đã bị uy hiếp, đe dọa tính mạng, phá hủy tài sản là vườn cây cao su, thiệt hại khoảng hơn 800 triệu đồng.

Theo ông Lý, mới đây TTCP đã ban hành quyết định về việc thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành để kiểm tra, rà soát khiếu nại của công dân liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trong đó có vụ việc liên quan tới gia đình ông.

“Thời gian, thành phần, nội dung làm việc của Đoàn Kiểm tra liên ngành với các sở, ban, ngành của Bình Phước đã có. Hy vọng với sự vào cuộc của Đoàn Kiểm tra liên ngành thì nội dung đơn thư của chúng tôi sẽ sớm được làm rõ, giải quyết khách quan, công tâm, bảo vệ lợi ích hợp pháp của công dân” – ông Lý hy vọng.

Ở một diễn biến liên quan, Văn phòng Chính phủ mới có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Phước về việc chuyển đơn của công dân tới UBND tỉnh này để giải quyết theo quy định pháp luật.

Ngày 10/9/2018, Ban Dân nguyện Quốc hội cũng có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước về việc công dân không được Công ty Sasco thanh toán, chi trả đền bù tài sản trong trồng cây cao su, khoanh nuôi bảo vệ rừng và tiến hành thanh lý đủ số diện tích cao su theo các hợp đồng đã ký kết.

Theo văn bản trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước được đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết để trả lời công dân và thông báo kết quả đến Ban Dân nguyện để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Thanh Tra

Từ khóa : BÌNH PHƯỚCkhiếu nạisai phạmsau thanh traThanh tra Chính phủtố cáovi phạmvụ việc tồn đọng kéo dàixử lý đơn thư

TIN LIÊN QUAN