Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 5/4 đã kêu gọi phía Trung Quốc hãy ngừng ‘xâm nhập’ vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku.

Theo tờ Kyodonews, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã bày tỏ “sự lo ngại sâu sắc” về luật hải cảnh mới của nước này, khi luật trên cho phép lực lượng tuần duyên Trung Quốc nổ súng bắn tàu nước ngoài, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh hãy ngừng những hành động ‘xâm nhập’ vùng biển nằm xung quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Nhật kêu gọi Trung Quốc ‘ngừng xâm nhập’ quần đảo tranh chấp
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lại nêu rõ lập trường phản đối của chính quyền Bắc Kinh về việc Tokyo can dự vào nhiều vấn đề nội bộ của Trung Quốc, cũng như yêu cầu phía Nhật Bản hãy tuân thủ các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế.

Ngoài ra, Ngoại trưởng hai nước Trung-Nhật cũng thảo luận về một số vấn đề nổi cộm hiện nay như tình hình bạo lực tại Myanmar và tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Lời kêu gọi trên của Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi được đưa ra trong bối cảnh phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm hồi tuần trước kêu gọi chính quyền Tokyo ‘ngừng khiêu khích’ ở quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

“Chúng tôi nhấn mạnh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku thuộc chủ quyền Trung Quốc, và yêu cầu phía Nhật Bản chấm dứt những hành động khiêu khích xoay quanh vấn đề này. Chúng tôi cảm thấy không hài lòng và quan ngại về một loạt hành động gần đây của phía Tokyo, đồng thời yêu cầu Nhật Bản tuân thủ các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế”, ông Ngô nói trong buổi họp báo hôm 30/3.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : nhật bảnquần đảoSenkakutranh chấptrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết này