Nhật Bản đã thông qua luật cho phép cha dượng nhận quyền làm cha với đứa trẻ sinh ra trong vòng 300 ngày sau khi người mẹ ly hôn.

Theo Kyodo News, vào ngày 10/12, Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua đạo luật cho phép cha dượng nhận quyền làm cha với đứa trẻ sinh ra trong vòng 300 ngày sau khi người mẹ ly hôn, đồng thời bỏ quy định cấm phụ nữ tái hôn trong vòng 100 ngày sau ly hôn.

Bộ luật mới sẽ có hiệu lực trong vòng 18 tháng kể từ khi ban hành và áp dụng cho tất cả những trẻ em sinh ra sau đó. Những đứa trẻ ra đời trước khi luật mới được ban hành sẽ nhận được quyền hồi tố trong năm đầu tiên.

Một người mẹ Nhật Bản dắt tay con đến trường ở Fukushima. 

Đây là một quyết định làm thay đổi hoàn toàn hệ thống luật Dân sự đã có từ năm 1898 tại Nhật Bản. Theo quy định của bộ luật cũ, đứa trẻ được sinh ra trong vòng 300 ngày sau khi cha mẹ ly dị là con của chồng cũ, ngay cả khi người mẹ đã tái hôn. Chỉ những đứa trẻ sinh ra trong vòng 200 ngày sau khi người mẹ tái hôn mới được coi là con của chồng mới.

Bộ luật cũ này đã tạo ra rất nhiều bất cập, khi người mẹ không đăng ký hộ khẩu cho con vì không muốn liên quan tới chồng cũ, khiến cho đứa trẻ gặp khó khăn khi tiếp cận hệ thống y tế và các dịch vụ công khác.

Bên cạnh việc thay đổi quyền làm cha, bộ luật mới cũng giúp phụ nữ có thể tái hôn nhanh chóng hơn so với việc phải chờ đợi 100 ngày. Ngoài ra, các sửa đổi mới cũng nêu rõ rằng, cha mẹ không được sử dụng những hình phạt thể chất hay lời nói gây tổn hại tới sự phát triển lành mạnh của con trẻ.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : ly hônnhật bản

Các tin liên quan đến bài viết