Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin cho rằng Giám đốc CIA William Burns đã đề nghị trao cho Tổng thống Nga 1/5 lãnh thổ Ukraine để chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Đề xuất trên được cho là một phần của kế hoạch hòa bình được soạn thảo nhân danh Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Sean Davitt, phó phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng nói với Newsweek rằng, thông tin mà tờ báo của Đức và Thụy Sĩ là Neue Zurcher Zeitung (NZZ) đưa ra là không chính xác và CIA cũng sẽ nói như vậy.

Ảnh

Tờ NZZ ngày 2/2 dẫn tin từ một chính trị gia cấp cao của Đức cho biết, hồi giữa tháng 1, ông Burns đã trình bày trước Kiev và Moscow một kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột giữa hai nước. Theo báo này, Giám đốc CIA đề xuất trao 1/5 lãnh thổ của Ukraine – tương đương diện tích vùng Donbass, phía đông của Ukraine cho Nga.

Một quan chức CIA cho biết, việc NZZ đưa tin Giám đốc CIA William Burn bí mật tới Moscow vào tháng 1 và đưa ra đề xuất hòa bình như trên là hoàn toàn sai sự thật. Theo Washington Post, ông William Burn bí mật tới Ukraine và gặp gỡ Tổng thống Ukraine tại Kiev vào tháng trước.

Dmitry Polyanskiy, phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc nói, bản tin trên khá “thú vị” nhưng ông không thể bình luận về các suy đoán.

Kiev và Moscow được cho là đã từ chối đề xuất này. Theo NZZ, Ukraine bác bỏ nó vì không muốn lãnh thổ bị chia cắt trong khi các quan chức Nga cho biết, dù sao Nga cũng sẽ giành thắng lợi trong cuộc xung đột này về lâu dài.

Các chính trị gia Đức cho biết, Tổng thống Mỹ muốn tránh một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine và đề xuất chuyển lãnh thổ như một phần của kế hoạch hòa bình. Khi Ukraine và Nga từ chối, chính quyền Mỹ đã cung cấp xe Abrams cho Ukraine.

Ngày 25/1, Mỹ thông báo sẽ chuyển cho Ukraine 31 xe tăng M1 Abrams. Đức cũng tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine 14 chiếc xe tăng Leopard 2A4 của nước này và cho phép các quốc gia đối tác được tái xuất khẩu các loại xe tăng khác nhằm hỗ trợ cho Kiev.

Sau gần một năm giao tranh, Nga và Ukraine vẫn không tiến gần hơn tới hòa bình. Ukraine đang yêu cầu Nga rút toàn bộ quân khỏi lãnh thổ nước này theo biên giới năm 1991, bồi thường thiệt hại, truy tố các lãnh đạo Nga vì tội ác chiến tranh. Trong khi đó, Nga yêu cầu cộng đồng quốc tế công nhận 4 khu vực mới sáp nhập vào nước này hồi tháng 9/2022, và lãnh đạo Nga thề sẽ phi quân sự hóa, xóa bỏ sự phát xít hóa ở Ukraine.

Hồi đầu tuần này, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov tuyên bố trước các phóng viên rằng các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine không thể diễn ra.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Nganhà trắngUkraine

Các tin liên quan đến bài viết