Nguyên soái Liên Xô Dmitry Yazov đã qua đời tại Moscow, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

nguyen soai lien xo  dmitry yazov qua doi hinh anh 1

Nguyên soái  Dmitry Yazov.

“Ngày 25 tháng 2, nguyên soái Liên Xô Dmitry Timofeevich Yazov đã qua đời tại Moscow sau một thời gian bệnh nặng, hưởng thọ 96 tuổi”,  trích thông báo của cơ quan quân sự.Trên các mặt trận của Thế chiến II

Dmitry Yazov xung phong gia nhập Hồng quân vào tháng 11 năm 1941 khi còn là chàng trai mười bảy tuổi, không kịp tốt nghiệp trung học. Ông đã chiến đấu trên các mặt trận của Thế chiến II từ tháng 8 năm 1942. Ông có mặt trên mặt trận Volkhov và Leningrad với tư cách là chỉ huy trung đội súng trường và chỉ huy đại đội súng trường thuộc trung đoàn súng trường 483, sư đoàn súng trường 177, ông là chỉ huy trung đội bao gồm các thiếu úy thuộc Mặt trận Leningrad tham dự khóa học nơi tiền tuyến. Ông tham gia bảo vệ Leningrad, trong các chiến dịch tấn công của quân đội Liên Xô ở các nước vùng Baltic, phong tỏa nhóm Kurland của quân đội Đức. Năm 1944, ông gia nhập Đảng cộng sản Liên Xô.

Ông đã hai lần bị thương trong các trận chiến. Lần đầu bị thương vào chân, ông trở lại với đồng đội hai tháng sau đó. Lần thứ hai ông bị thương vào đầu và mặt trong khi chiến đấu phá vòng vây Leningrad năm 1943.

Yazov là người cuối cùng trong số các nhà lãnh đạo quân sự được phong quân hàm Nguyên soái Liên Xô. Vì những chiến công trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, ông đã được nhà nước trao tặng Huân chương Sao đỏ.

Theo Dân việt

Từ khóa : chiến tranh vệ quốcDmitry YazovLeningradLiên XôNganguyên soái liên xôthế chiến

TIN LIÊN QUAN