Dù chưa rõ nguồn gốc của các ca nhiễm mới tại thành phố Thanh Đảo, nhưng các chuyên gia y tế nhận định đây có thể là kết quả của lây nhiễm chéo.

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một quan chức làm việc tại Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh thành phố Thanh Đảo cho biết, 12 ca nhiễm mới trong đợt bùng phát dịch lần này đều liên quan chặt chẽ tới Bệnh viện Phổi, nơi chuyên điều trị bệnh về đường hô hấp.

Cũng theo ông này, khả năng lây nhiễm trong cộng đồng của đợt bùng phát lần này là tương đối thấp.

Nguyên nhân nhiều ca nhiễm Covid-19 mới xuất hiện tại Trung Quốc
Các nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm từ người dân thành phố Thanh Đảo.

Tuy nhiên, theo một số tờ báo của Trung Quốc như tạp chí Tài chính hay China News Week, kết quả của các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy sự lây lan Sars-CoV-2 lần này có thể là do công tác khử trùng không đầy đủ sau khi các cuộc kiểm tra CT (Chụp cắt lớp vi tính) được tiến hành.

Bởi Bệnh viện Phổi Thanh Đảo, nơi bắt nguồn các ca nhiễm chỉ có một phòng CT được sử dụng để chụp cho các bệnh nhân nội địa lẫn nhập cảnh, nên khả năng lây nhiễm chéo qua đây không thể loại trừ.

“Nếu công tác khử trùng tại các cơ sở CT không được làm đúng cách, thì virus Sars-CoV-2 có thể sẽ sống sót trong ít nhất 24 tiếng đồng hồ, và gây ra sự lây nhiễm chéo. Bất kỳ phơi nhiễm nào cũng có thể gây ra sự lây nhiễm virus, nếu việc quản lý các trường hợp nhiễm bệnh từ nước ngoài về không được khép kín”, nhà virus học Dương Chiếm Thu nhận định.

Tính tới 15h30 chiều 13/10 (giờ Trung Quốc), các cơ quan y tế thành phố Thanh Đảo đã lấy mẫu xét nghiệm của hơn 4,23 triệu người, trong đó có 1,9 triệu trường hợp đã cho kết quả âm tính. Ngoài ra, một số thành phố khác thuộc tỉnh Sơn Đông cũng cho tiến hành xét nghiệm hơn 225.000 người từng tới Thanh Đảo kể từ ngày 23/9, tuy nhiên không phát hiện thêm ca nhiễm nào trong số này.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : COVID-19Thanh Đảotrung quocxét nghiệm

Các tin liên quan đến bài viết này