Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ lúc sinh thời – “Đảng bộ Hà Nội phải làm gương cho các đảng bộ khác”, mong Đảng bộ Hà Nội thấm nhuần sâu sắc và làm cho bằng được điều đó.

Người có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, nhất là ở thủ đô - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui khi những kết luận, góp ý của tập thể Bộ Chính trị tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã được tiếp thu trong báo cáo chính trị 

“Hà Nội chưa khi nào có được quy mô, tầm vóc, vị thế như bây giờ’

Sáng 12-10, phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định đây là sự kiện rất quan trọng của chính quyền, nhân dân thủ đô, thu hút sự quan tâm lớn của nhân dân cả nước.

Tổng bí thư bày tỏ “với tư cách một công dân thủ đô, sáng giờ cứ khấp khởi mừng thầm vì những phát biểu kết luận tại buổi làm việc của tập thể Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy đều đã được tiếp thu trong văn kiện đại hội”.

Tán thành với chủ đề của đại hội – “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, Tổng bí thư đặc biệt yêu cầu Đảng bộ Hà Nội tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong tác Hồ Chí Minh, đề cao tinh thần tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

“Người có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, nhất là ở thủ đô”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý.

Tổng bí thư ghi nhận những kết quả nổi bật của Đảng bộ TP nhiệm kỳ qua, nổi bật là kinh tế thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. “Đây là việc khó nhưng Hà Nội đã làm được – Tổng bí thư khẳng định – Hà Nội cũng chưa khi nào có được quy mô, vị thế, tầm vóc và cơ hội phát triển như bây giờ”.

Vì thế, theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, những yêu cầu đặt ra với Hà Nội phải cao hơn, sâu hơn, mạnh hơn các địa phương khác vì Hà Nội là thủ đô của cả nước, là bộ mặt của quốc gia, là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi hội tụ của khí thiêng dân tộc, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm, có truyền thống đấu tranh cách mạng rất kiên cường, tiêu biểu cho truyền thống văn hiến và anh hùng, hòa bình và hữu nghị của dân tộc Việt Nam, nơi gửi gắm niềm tin và hi vọng của đồng bào, chiến sĩ cả nước.

Người có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, nhất là ở thủ đô - Ảnh 2.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong Đảng bộ Hà Nội làm gương cho các đảng bộ khác

“Đảng bộ Hà Nội phải làm gương cho các đảng bộ khác”

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng nhận định bên cạnh những tiến bộ, thành tích đã đạt được, Đảng bộ Hà Nội còn không ít những hạn chế, khuyết điểm, tồn tại như trong báo cáo nêu.

“Với thủ đô thì đây là vấn đề lớn lắm, hôm trước tôi đã nói rồi, việc quản lý đô thị, xây dựng thế nào, giữ gìn trật tự an ninh, lối sống, nếp sống thế nào chứ không chỉ là vấn đề kinh tế”, Tổng bí thư cho rằng ngay những chuyển biến trong lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng chưa xứng tầm với vai trò, tiềm năng, vị thế của thủ đô.

“Việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh chưa đạt kết quả như mong muốn. Nói đến thủ đô là nói đến văn hóa, thanh lịch, văn minh, mặt này phải cố gắng nhiều”.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ rõ hạn chế trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng, quân sự địa phương, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

“Một số vụ việc vi phạm trật tự xây dựng, đất đai chưa được tập trung xử lý kịp thời, gây bức xúc trong dư luận, thậm chí còn để xảy ra vụ việc vi phạm phức tạp, kéo dài, trở thành điểm nóng an ninh nông thôn, gây hiệu quả nghiêm trọng, làm xấu hình ảnh thủ đô, rất đáng tiếc”, Tổng bí thư nêu.

Cuối bài phát biểu, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dẫn lại lời căn dặn của Bác Hồ lúc sinh thời: “Đảng bộ Hà Nội phải làm gương cho các đảng bộ khác. Cả nước nhìn về thủ đô ta, thế giới trông vào thủ đô ta, tất cả chúng ta phải cố gắng làm sao cho thủ đô ta trở thành một thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.

Tổng bí thư mong Đảng bộ Hà Nội thấm nhuần sâu sắc và làm cho bằng được điều đó, đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : chức vụgương mẫutổng bí thưVương Đình Huệ

Các tin liên quan đến bài viết