Các nhà khoa học mới đây cảnh báo những người đang kiêng kali vì lý do sức khỏe hay bệnh thận nên cẩn trọng với các loại thịt đã được giảm natri (nguyên tố cấu thành muối NatriChlorua – NaCl) đang bày bán trong siêu thị.

Người bệnh thận coi chừng tránh natri lại gặp kali - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều sản phẩm thịt giảm natri xuất hiện trên thị trường

Reuters ngày 2-2 dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đăng trên Tạp chí Viện hàn lâm về dinh dưỡng và chế độ ăn đã phát hiện các túi thịt lát và thịt gà đóng gói có nhãn “được giảm natri” lại chứa lượng kali cao hơn 44% so với các loại khác.

Nguyên nhân chủ yếu do các chất phụ gia chứa kali trong những sản phẩm trên.

Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng kali hay photpho cùng các chất phụ gia để thay thế vị của natri nhưng thường không công bố định lượng trên các nhãn sản phẩm, nhà nghiên cứu trưởng Pauline Darling của Đại học Ottawa giải thích.

Cụ thể, họ phân tích các sản phẩm thịt gắn nhãn đã được giảm tối thiểu 25% natri lấy từ ba chuỗi siêu thị lớn ở Canada. Trong đó, những sản phẩm này chứa từ 210 mg đến 1.500 mg kali trên mỗi 100 gram, trong khi thực phẩm chứa hơn 200 mg kali mỗi phần ăn đã được coi là có hàm lượng kali cao.

“Trung bình, lượng kali cao hơn chứa trong các sản phẩm thịt và gia cầm giảm natri tương đương với một phần thực phẩm có hàm lượng kali cao” – bà Darling giải thích. Nghiên cứu cho rằng hàm lượng kali nên được công bố rõ trên nhãn những sản phẩm này.

Nỗ lực làm giảm natri trong các sản phẩm chế biến đang khiến các thực phẩm giảm natri xuất hiện ngày càng nhiều trên các kệ hàng siêu thị.

Tuy nhiên, người mắc bệnh thận mãn tính được khuyên ăn kiêng cả natri, photpho lẫn kali.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : bệnh thậncanadacảnh báochế biếnKalimuỗiNatringhiên cứuthịtthịt phẩm

Các tin liên quan đến bài viết