Các nghệ sĩ xẩm miền Bắc như nghệ sĩ Quang Long, Mai Tuyết Hoa cùng nhiều nghệ sĩ khác hát Xẩm tuyên truyền “Rượu bia tối kỵ lái xe”.

Ngày càng có nhiều vụ tai nạn giao thông với hậu quả thương tâm xảy ra vì lái xe có sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Sự việc đau lòng là cái chết tức tưởi của chị lao công Nguyễn Thị Thu Hà đêm 22.4 trong lúc đang làm công việc của mình tại đường Láng, Hà Nội vẫn còn chưa nguôi, thì chỉ sau chừng một tuần, hai người phụ nữ khác cũng đã bị cướp mất sinh mạng tại hầm Kim Liên, Hà Nội vì một lái xe say xỉn.

nghe si xam quang long, mai tuyet hoa keu goi toi ky lai xe khi da uong ruou bia hinh anh 1

Các nghệ sĩ Xẩm Hà Thành hát bài xẩm: Rượu bia tối kỵ lái xe. Lời: Khuyết danh – Lồng điệu: Nguyễn Quang Long.

Điều đáng đau buồn là đằng sau những cái chết oan uổng bởi những kẻ gây tội ác trong tình trạng say xỉn là những người mẹ già, là người chồng bệnh tật, là con trẻ bơ vơ rất cần sự quan tâm, chăm sóc của những người mẹ.

Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, nhóm Xẩm Hà Thành đã sáng tác nhiều bài xẩm về đề tài tuyên truyền văn hóa giao thông và thường xuyên thể hiện trong các buổi trình diễn trong nhiều năm qua. Đặc biệt, nhóm đã thực hiện thu âm những bài xẩm giao thông đặc sắc nhất và tiến hành thu hình nhằm nhân rộng việc tuyên truyền ý thức về văn hóa giao thông thông qua hình thức tác phẩm âm nhạc. “Rượu bia tối kỵ lái xe” và “Dặn chồng chớ uống rượu bia” là hai trong số những bài nằm trong dự án tuyên truyền về văn hóa giao thông của nhóm Xẩm Hà Thành.

nghe si xam quang long, mai tuyet hoa keu goi toi ky lai xe khi da uong ruou bia hinh anh 2

Dặn chồng chớ uống rượu bia. Lời: Nguyễn Quang Hưng . Lồng điệu & hát: Mai Tuyết Hoa

Trong quá trình thực hiện, nhóm nhận được sự ủng hộ, tham gia của nhiều người. Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng đã nhận lời đề nghị của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long sáng tác bài thơ “Dặn chồng chớ uống rượu bia”. Có lẽ bài thơ này là một trong những phá cách của Nguyễn Quang Hưng khi những lời thơ của anh cho người đọc cảm nhận được tình yêu, tình thương trong cảm giác nhẹ nhàng, bình yên thì “Dặn chồng chớ uống rượu bia” vừa dí dỏm, vừa gai góc.

nghe si xam quang long, mai tuyet hoa keu goi toi ky lai xe khi da uong ruou bia hinh anh 3

Trong khi “Rượu bia tối kỵ lái xe” là bài thơ được nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa sưu tầm trên mạng. Hiện vẫn để khuyết danh phần tác giả lời, nhóm Xẩm rất mong muốn nhận được hồi âm từ tác giả để kịp thời bổ sung tên tác giả khi nhóm công bố toàn bộ các tác phẩm về đề tài văn hóa giao thông. Đạo diễn Nguyễn Văn Bình hỗ trợ cùng nhóm về phần quay hình và góp ý tưởng.

Về phần âm nhạc, cả hai bài xẩm nhóm đều khai thác yếu tố đặc trưng của xẩm là dí dỏm, hài hước nhưng đã truyền tải thông tin thời sự một cách trực tiếp. Hai bài này được hai thành viên chính của nhóm là nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, Mai Tuyết Hoa trực tiếp lồng điệu để trở thành một bài xẩm và toàn bộ các thành viên trong nhóm đều tham gia trực tiếp vào công việc luyện tập, thu âm và thu hình.

 

Từ khóa : dặn chồng chớ uống rượu biamai tuyết hoanghệ sĩ quang longtuyên truyền giao thônguống rượu bia không lái xeuống rượu bia tối kỵ lái xexẩm hà thành

TIN LIÊN QUAN